Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo bằng các chiêu trò lễ cầu tài, cầu lộc thông qua mạng xã hội

Thứ hai - 24/07/2023 03:04 511 0
Do nắm bắt được tâm lý của nhiều người muốn cầu tài, cầu lộc, giải hạn, nên khoảng giữa tháng 4/2023 các đối tượng gồm: Dương Ngô Tùng sinh năm 2002, Nguyễn Thị Hằng sinh năm 2002, Bùi Ngọc Duy sinh năm 2002, Hoàng Văn Trung sinh năm 2002, Hoàng Thị Minh Dương sinh năm 2004, Nguyễn Thế Minh sinh năm 2004, Nguyễn Hữu Phong sinh năm 2002 đều trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và Trần Đình Nam sinh năm 2004 trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã bàn bạc, thống nhất với nhau mua một trang Fecebook mang tên “Thầy Thế” đăng các thông tin, bài viết chuyên làm lễ giải hạn, cầu tài, cầu lộc và dùng dịch vụ chạy quảng cáo để trang Fecebook này được hiện thị với nhiều người.
Cả 08 đối tượng nêu trên đều sử dụng được trang facebook “Thầy Thế” như nhau, ai cũng có thể dùng trang facebook này để đăng nhập vào máy tính của mình để nhận tin nhắn hoặc nhắn tin cho người khác để lừa đảo. Khi có người (khách) nhắn tin đến trang facebook “Thầy Thế” hỏi về số mệnh, tiền tài, vận hạn, cầu tài, cầu lộc, giải hạn …; ai trong nhóm nhận tin nhắn và trả lời khách trước thì coi như “bắt được khách” và người đó sẽ chủ động liên lạc để lừa khách chuyển tiền vào tài khoản mở tại ngân hàng quân đội MBBank mang tên “Nguyen Van Linh” (là tài khoản các đối tượng mua trên mạng internet) để “thầy” sắm đồ làm các khóa lễ cầu tài, cầu lộc, giải hạn sau đó chiếm đoạt số tiền này. 07 người còn lại trong nhóm sẽ hỗ trợ bằng cách sử dụng các tài khoản “ảo” để vào bình luận tích cực về “Thầy Thế” để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Số tiền lừa đảo được cả 08 đối tượng ăn chia theo thỏa thuận.

Bằng hình thức này, trong tháng 6 năm 2023 các đối tượng đã lừa được của một công dân tại huyện Lý Nhân chuyển khoản 9 lần với tổng cộng số tiền 321.000.000đồng, sau đó chặn mọi liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền nêu trên. Đáng chú ý trong 08 đối tượng nêu trên có 05 đối tượng đang là sinh viên các trường đại học đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Lý Nhân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 08 đối tượng nêu trên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 174 BLHS.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.
 
Kiểm sát viên phối hợp với Điều tra viên kiểm tra lý lịch và phân loại các đối tượng
 
Kiểm sát viên phối hợp lấy lời khai các đối tượng
                                         
 

Tác giả: VKSND huyện Lý Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây