CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN MỚI ĐỂ LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Thứ bảy - 18/06/2022 12:28 719 0
Ngày 05/6/2022, VKSND huyện Thanh Liêm đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Ngô Quang Tứ - SN 1991, trú tại xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, Tỉnh Hưng Yên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 174 BLHS.
Theo kết quả điều tra ban đầu xác định: Ngày 21/5/2022, chị Nguyễn Ngọc H là chủ cửa hàng điện thoại đi động ở trên địa bàn xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm bị một nam thanh niên đeo khẩu trang, đi xe máy không đeo biển kiểm soát vào cửa hàng nhờ chuyển khoản tiền dịch vụ với số tiền 40 triệu đồng. Khi vào cửa hàng, nam thanh niên mang theo 01 cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng đặt trên bàn để tạo lòng tin với chủ cửa hàng và để chứng minh số tiền cần chuyển khoản. Do tin tưởng đối tượng có tiền thật nhờ chuyển, chị H đã không kiểm tra cọc tiền trước khi chuyển khoản, nên không biết cọc tiền đó đã được đối tượng khéo léo ngụy trang, chỉ kẹp một tờ tiền thật mệnh giá 500.000 đồng để ở trên, toàn bộ số tiền còn lại phía dưới tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng đều là “tiền âm phủ”. Khi thấy chị H đã hoàn thành xong việc chuyển tiền, nam thanh niên lấy lí do ra xe máy lấy điện thoại để chụp lại biên lai gửi tiền cho người nhận, rồi lên xe máy phóng đi. Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới diễn ra trên địa bàn, đối tượng đã có sự tính toán kỹ về mặt thời gian, phương thức thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội nên VKSND huyện Thanh Liêm đã phối hợp với Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Liêm nhanh chóng điều tra, truy xét. Sau 05 ngày xảy ra vụ việc, bằng các biện pháp nghiệp vụ Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thanh Liêm đã xác minh, phân loại và xác định đối tượng thực hiện là Ngô Quang Tứ - sinh năm 1991, trú tại xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, đồng thời tiến hành bắt giữ Tứ khi đối tượng đang trốn tại phòng trọ ở thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
 
 
Đối tượng Ngô Quang Tứ và tang vật vụ án
   
Ngày 05/6/2022, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Ngô Quang Tứ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 174 BLHS. Sau khi VKSND huyện Thanh Liêm phê chuẩn các quyết định, Lệnh trên Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thanh Liêm đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời đấu tranh lấy lời khai để điều tra mở rộng vụ án. Ngô Quang Tứ đã khai nhận cũng với phương thức thủ đoạn trên, Tứ đã thực hiện trót lọt 04 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các tỉnh khác.

Qua đó cho thấy, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mới của các đối tượng phạm tội, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết./.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây