Đẩy mạnh công tác xác minh điều kiện thi hành án

Thứ năm - 31/08/2023 04:08 199 0
Nhằm bảo đảm việc phân loại các trường hợp không có điều kiện thi hành án của Chi cục THADS huyện Thanh Liêm tuân thủ đúng trình tự, thủ tục và các quy định của pháp luật.
Vừa qua, Viện KSND huyện Thanh Liêm trực tiếp xác minh 42 trường hợp Chi cục THADS huyện Thanh Liêm phân loại chưa có điều kiện thi hành án dân sự có địa chỉ cư trú tại các xã Thanh Hà, Thanh Hải, Thanh Hương, Thanh Nghị, Liêm Cần và thị trấn Kiện Khê. Kiểm sát viên được phân công đã trực tiếp xác minh tại nơi ở của người phải thi hành án (THA), làm việc với chính quyền địa phương để xác định về điều kiện thi hành án của người chấp hành án. Qua xác minh nhận thấy đa số các trường hợp phải thi hành án hiện có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo hoặc đang phải chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam nên không có điều kiện để thi hành các khoản thu nộp Ngân sách Nhà nước.

Thông qua việc xác minh điều kiện THA, đơn vị đã lồng ghép tuyên truyền phổ biến pháp luật về nghĩa vụ của người THA, mục đích để người THA nhận thức đầy đủ nghĩa vụ của mình để thực hiện theo quy định của pháp luật và kịp thời phát hiện vi phạm để kiến nghị, yêu cầu khắc phục vi phạm vi phạm. Qua hoạt động kiểm sát đơn vị đã phát hiện vi phạm của Chi cục Thi hành án dân sự đó là việc phân loại điều kiện thi hành án một số trường hợp chưa chính xác; chưa kịp thời xác minh điều kiện thi hành án đối với người phải thi hành án theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 44 Luật Thi hành án dân sự. Đơn vị đang tổng hợp ban hành kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong thời gian tới. 

Kiểm sát viên trực tiếp xác minh các trường hợp chưa có điều kiện thi hành án

Tác giả: VKSND huyện Thanh Liêm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây