Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy thăm và làm việc với Thống đốc tỉnh Gunma

Thứ năm - 28/03/2024 06:14 174 0
Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, ngày 26/03, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác tỉnh Hà Nam đã có chuyến thăm và làm việc với Thống đốc tỉnh Gunma. Cùng tham dự có ông Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Nhật Bản.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Thống đốc tỉnh Gunma.

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã giới thiệu về những lợi thế của tỉnh Hà Nam trong hợp tác phát triển kinh tế; các cơ chế chính sách của tỉnh nhằm thu hút đầu tư các doanh nghiệp nước ngoài; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nam. Đồng thời, khẳng định hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản đã góp phần tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo theo định hướng phát triển của tỉnh; giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách địa phương, tham gia tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội của tỉnh. Chỉ tính trong 2 năm (2022- 2023), các doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp cho ngân sách tỉnh 6.169 tỷ đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy trao quà lưu niệm của tỉnh cho Thống đốc tỉnh Gunma.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định: Hà Nam và Gunma là hai địa phương có nhiều điểm tương đồng như: cách thủ đô của hai nước không xa, có nhiều lợi thế về du lịch, nhất là thu hút khách từ thủ đô về nghỉ dưỡng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với biên bản hợp tác lĩnh vực đầu tư, lao động được ký kết giữa 2 tỉnh trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật Bản tháng 12/2023, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Gunma và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hai tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, trao đổi mở ra không gian hợp tác phát triển và cơ hội cho doanh nghiệp của hai tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế và văn hoá, nhất là hợp tác trong việc đào tạo nguồn lao động trẻ của Hà Nam biết tiếng Nhật, có tay nghề đáp ứng được sang Nhật làm việc và sau đó có thể về làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nam; góp phần tích cực xây dựng mối quan hệ giữa hai tỉnh, hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển bền vững.

Các thành viên đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Gunma.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Nhật Bản đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Hà Nam và Gunma được coi là điển hình trong quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương của hai nước Việt Nam - Nhật Bản, được thiết lập từ các hoạt động giao lưu, ký kết quan hệ hợp tác và triển khai các thoả thuận hợp tác. Đại sứ khẳng định, lãnh đạo hai tỉnh đã có mối quan hệ thân thiết, gắn bó sau các chuyến công tác của lãnh đạo hai tỉnh. Đại sứ tin tưởng rằng sự hợp tác giữa hai địa phương sẽ đạt nhiều kết quả trong thời gian tới.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác làm việc tại Công ty Yokowo.

Tại hội nghị, Thống đốc tỉnh Gunma cũng đánh giá cao những lợi thế, môi trường đầu tư và sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh Hà Nam đối với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, cam kết tổ chức các đoàn công tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp của tỉnh Gunma đến tìm hiểu, đầu tư sản xuất kinh doanh tại Hà Nam. Đồng thời mong muốn tỉnh Hà Nam tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Hiện, Gunma có khoảng 14 nghìn người Việt sinh sống, làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng trao quà của tỉnh cho các cháu sinh viên và thực tập sinh người Việt.

Cũng trong ngày 26/3, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Công ty Yokowo tại Tomioka, doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh 4 sản phẩm trụ cột: ăng ten ô tô, thiết bị bán dẫn, đầu nối thiết bị điện tử và thiết bị y tế. Sau khi nghe lãnh đạo công ty thông tin nhanh về tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cảm ơn lãnh đạo công ty , năm 2011 đã tin tưởng chọn Hà Nam để đầu tư Dự án “Sản xuất, lắp ráp và gia công các thiết bị liên lạc sử dụng trên xe có động cơ” tại KCN Đồng Văn II, với tổng vốn đầu tư 7,5 triệu USD; đã tạo việc làm cho gần 4.100 lao động và đóng góp tích cực vào ngân sách tỉnh (năm 2023, công ty đóng góp cho ngân sách tỉnh 44,3 tỷ đồng), bên cạnh đó công ty còn tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao quà lưu niệm cho lãnh đạo Công ty Yokowo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn, thời gian tới, công ty nghiên cứu đầu tư dự án mới tại Khu công nghệ cao trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo tỉnh Hà Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai nhanh nhất, sớm phát huy hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các thành viên Đoàn công tác tham quan Nhà máy của Công ty Yokowo.

Tác giả: Theo baohanam.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây