Hội nghị phổ biến, quán triệt một số nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều BLTTHS và các Thông tư liên tịch mới

Thứ sáu - 17/12/2021 03:58 338 0
Ngày 15/12/2021, VKSND tối cao tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và các Thông tư liên tịch quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật trong ngành Kiểm sát nhân dân. Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nối từ điểm cầu VKSND tối cao tới các điểm cầu trong toàn Ngành. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND tối cao. Tại các điểm cầu có lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Kiểm sát tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát tại Tp. Hồ Chí Minh; lãnh đạo, công chức làm công tác chuyên môn thuộc VKSND các cấp…

Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến
 phát biểu tại chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao điểm lại một số nội dung chính của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLTTHS. Trong Luật này, bên cạnh các nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định đáp ứng yêu cầu của Hiệp định CPTPP, Luật đã bổ sung trách nhiệm “kiểm tra, xác minh sơ bộ” tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã, tương đương như Công an phường, thị trấn, Đồn Công an và bổ sung các căn cứ tạm đình chỉ giải quyết vụ án, vụ việc với lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh để kịp thời giải quyết những vướng mắc cấp bách phát sinh trong thực tiễn hiện nay.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2021. Để tổ chức triển khai thi hành các quy định của Luật, ngày 29/11/2021, VKSND tối cao đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính ban hành 02 Thông tư liên tịch: Quy định chi tiết việc áp dụng căn cứ tạm đình chỉ vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh; quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.


Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến yêu cầu các đại biểu tập trung lắng nghe, ghi chép những thông tin tại Hội nghị để nắm bắt kịp thời, đầy đủ các quy định của pháp luật, từ đó áp dụng đúng đắn trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

Nguồn tin: vksndtc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây