KIÊN QUYẾT XỬ LÝ NGHIÊM CÁC ĐỐI TƯỢNG TỔ CHỨC, MÔI GIỚI CHO NGƯỜI KHÁC TRỐN ĐI NƯỚC NGOÀI

Thứ tư - 28/12/2022 22:12 474 0
Ngày 26/12/2022, Viện KSND tỉnh Hà Nam thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án Lại Thị Loan cùng đồng bọn phạm tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”. Các bị cáo đã có hành vi tổ chức, môi giới cho 1 số người dân đi Campuchia xuất khẩu lao động trái phép.
Nội dung vụ án:
Khoảng tháng 6 năm 2021, Lại Thị Loan, sinh năm 1984 trú tại thôn Đông, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam  sử dụng hộ chiếu nhập cảnh vào Vương quốc Campuchia để làm việc tại công ty của vợ chồng người Trung Quốc tên thường gọi là A Gu và A Dúng tại thành phố PhnômPênh với công việc là tư vấn, chăm sóc cho khách đến chơi Game. Đến tháng 4 năm 2022, Lại Thị Loan về nước và vẫn thường xuyên liên lạc qua điện thoại và được vợ chồng A Gu và A Dúng nhờ Loan tìm người đưa sang Vương quốc Campuchia làm nhân viên chăm sóc khách hàng chơi Game tại công ty của họ, khi người lao động sang làm việc sẽ được ký hợp đồng 03 tháng/lần và trả lương là 900USD/1 tháng, toàn bộ chi phí đi lại để đưa người sang Campuchia sẽ được A Gu và A Dúng thanh toán khi người lao động có mặt tại công ty, Loan đã đồng ý. Sau đó Loan đã trực tiếp gặp, trao đổi về việc đi sang Campuchia làm việc với 06 người dân ở trên các địa bàn thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng nếu đi sang Vương quốc Campuchia làm công việc chăm sóc Game thì mỗi người sẽ được trả lương 900USD/1 tháng, công nhân làm thuê hợp đồng 03 tháng ký một lần, với thông tin về công việc và mức thu nhập hấp dẫn cả 06 người đã đồng ý theo nội dung thỏa thuận, Loan đã lập nhóm Zalo “KIEM TIEN TRIỆU ĐÔ” trên điện thoại di động của Loan và đưa những người này vào nhóm để tiếp tục thông báo, thống nhất các nội dung về công việc, mức lương, thời gian lao động, nơi lao động, điều kiện sinh hoạt và các chi phí khác.
 
 
Toàn cảnh phiên tòa
 
Để thực hiện được việc đưa người sang Campuchia để làm việc, Loan đã rủ Nguyễn Mạnh Chiến, sinh năm 1989, trú tại thôn Trung Hòa, xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là người quen của Loan cùng đi sang Campuchia lao động  đã về Việt Nam và đang ở nhà cùng tham gia, Chiến biết  việc Loan tổ chức đưa người không có giấy tờ, hộ chiếu từ Việt Nam sang Vương quốc Campuchia để lao động nhưng vẫn đồng ý và được Loan đưa vào nhóm Zalo “KIEM TIEN TRIỆU ĐÔ” nên Loan, Chiến thống nhất sẽ đưa những người lao động sử dụng chứng minh thư hoặc căn cước công dân qua biên giới bằng đường tiểu ngạch. Do Chiến nói có quen biết mặt người đàn ông tên Vũ quốc tịch Campuchia có thể đưa người qua biên giới Campuchia theo đường tiểu ngạch ở cửa khẩu Bình Hiệp thuộc tỉnh Long An nên Loan bảo Chiến  móc nối với người này để thực hiện việc đưa người qua biên giới. Chiến đã liên lạc qua zalo để trao đổi với Vũ, đối tượng này thống nhất với Chiến giá đưa người qua biên giới không có hộ chiếu đi theo đường tiểu ngạch là 2.000.000 đồng tiền Việt Nam/ 1 người giá đưa người có hộ chiếu qua biên giới là 60USD/ 1 người.  Chiến thông báo lại với Loan thì Loan đồng ý mức giá đó và bảo Chiến hẹn Vũ đón Loan, Chiến và những người đi cùng ở gần cửa khầu Bình Hiệp thuộc tỉnh Long An. Sau đó, Chiến thông báo cho mọi người hành trình di chuyển bằng xe ô tô từ Hà Nam lên sân bay Nội Bài bay vào sân bay Tân Sơn Nhất, đi ô tô lên cửa khẩu Bình Hiệp thuộc Long An để Vũ đưa sang Campuchia. Loan thông báo người đi phải nộp số tiền 1.781.000 đồng để mua vé máy bay đi từ Hà Nội vào Thành phố Hồ chí Minh còn lại chi phí khác như tiền xe ô tô đi từ Hà Nam đến sân bay Nội Bài, tiền xe ô tô đón mọi người từ sân bay Tân Sơn Nhất đến cửa khẩu Bình Hiệp thuộc tỉnh Long An và tiền thuê người đưa qua biên giới Loan sẽ tự lo, chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để mua vé máy bay là được, không cần hộ chiếu, visa.

Ngày 27/6/2022, Loan yêu cầu mọi người chuyển tiền để mua vé máy bay để đi từ sân bay Nội Bài vào sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh với giá vé mỗi người phải đưa cho Loan là 1.781.000 đồng, sau đó chị Hoàn, chị Hường, chị Hiền, anh Bình chuyển vào tài khoản ngân hàng của Loan mỗi người 1.781.000 đồng. Các anh Lù A Kỷ, Mùa A Lù,  Phan Văn Thành, Nguyễn Tiến Thưởng và Nguyễn Mạnh Chiến  do không có tiền để mua vé máy bay nên đã vay tiền để Loan mua vé máy bay cho những người này. Sau đó Loan đã liên hệ, đặt vé máy bay từ Sân bay Nội Bài đi sân bay Tân Sân Nhất cho những người trên cùng với Loan và Chiến. Sau khi đặt vé máy bay Loan thông báo về thời gian, địa điểm để đón mọi người từ thành phố Phủ Lý đi lên sân bay Nội Bài để vào sân bay Tân Sơn Nhất là 10 giờ ngày 01/7/2022, Loan đã thuê xe ô tô BKS của anh Phạm Văn Minh, sinh năm 1973, trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam để đón mọi người từ Hà Nam đi Nội Bài với số tiền 1.600.000 đồng sau đó Loan  bảo Chiến đón xe Loan đã thuê từ trước để đưa mọi người đi lên Hà Nội đón Loan cùng chị Hiền đi đến sân bay Nội Bài để làm thủ tục bay từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh.

Khoảng 13 giờ 30 ngày 01/7/2022, khi Lại Thị Loan và Nguyễn Mạnh Chiến đang làm thủ tục cho Phan Thị Hoàn, Nguyễn Thị Thúy Hường, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Văn Bình, Mùa A Lù, Lù A Kỷ tại nhà ga sân bay Nội Bài để đi thành phố Hồ Chí Minh với mục đích đến cửa khẩu Bình Hiệp, tỉnh Long An để trốn sang Campuchia qua đường tiểu ngạch thì bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam phát hiện bắt giữ để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục tố tụng, hoạt động của Hội đồng xét xử, thư ký và những người tham gia tố tụng, chủ động tham gia xét hỏi các bị cáo, bị hại, người có quyền lời nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Bản luận tội của Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề xuất mức hình phạt đối với bị cáo. Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lại Thị Loan 05 năm tù, bị cáo Nguyễn Mạnh Chiến 04 năm tù, phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây ở nhiều tỉnh thành trong cả nước xuất hiện nhiều đối tượng lợi dụng tình trạng người lao động đang cần tìm kiếm việc làm, nhất là lao động ở các vùng nông thôn hoặc những lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các đối tượng lừa đảo đã lập ra các trang tuyển dụng trên mạng xã hội mục đích nhằm lôi kéo, dẫn dắt người lao động xuất cảnh sang Campuchia để làm việc. Với những lời dụ dỗ về mức lương “khủng”, có thể lên đến vài nghìn đô mỗi tháng kèm theo chế độ đãi ngộ hấp dẫn đã khiến hàng trăm người lao động nhẹ dạ, cả tin mắc bẫy. Sau khi chiếm được lòng tin và “sự hợp tác” từ phía những người lao động, bọn lừa đảo đã sử dụng nhiều cách để đưa họ vượt biên sang Campuchia bằng cả đường chính ngạch hoặc nhập cảnh trái phép, sau đó bán lại cho các chủ lao động nước ngoài tại Campuchia. Những người lao động khi sang đến nước bạn mới thực sự vỡ lẽ bởi công việc họ phải làm hoàn toàn không giống quảng cáo hay những viễn cảnh tươi đẹp mà họ được “vẽ” ra. Những người lao động tự do bỗng chốc biến thành “nô lệ” bị bóc lột bằng đủ mọi cách, bị đối xử thậm tệ nhưng không biết cầu cứu ai. Họ bị áp đặt doanh thu, nếu không đủ sẽ phải đóng tiền phạt; thậm chí còn bị giam lỏng nên không thể nào bỏ trốn. Nghiêm trọng hơn, có trường hợp còn bị nhốt, còng tay, ép buộc ký các cam kết rồi yêu cầu liên hệ gia đình để đóng tiền chuộc. Ngoài ra, điều kiện sinh hoạt và làm việc cũng hết sức tạm bợ, tồi tàn, thậm chí bị đánh đập, bỏ đói, không có cơ hội trở về quê hương và gia đình. Vì vậy, đối với các bị hại trong vụ án trên là hết sức may mắn khi được các cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ các đối tượng phạm tội và các bị hại chưa kịp lên máy bay để đến nơi “miền đất hứa” với công việc kiếm được cả triệu USD. Thông qua việc xét xử đối với vụ án trên, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hà Nam cũng đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của việc xuất cảnh sang Campuchia lao động trái phép, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, báo tin về các vụ việc, đối tượng nghi vấn lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép./.
 

Tác giả: VPTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây