PHIÊN TÒA XÉT XỬ THEO THỦ TỤC RÚT GỌN

Thứ sáu - 13/05/2022 05:26 753 0
Nhận thấy việc giải quyết các vụ án hình sự theo thủ tục rút gọn là rất cần thiết, giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, lại vừa tiết kiệm được chi phí và thời gian cho những người tham gia tố tụng.

Do đó, VKS huyện Kim Bảng đã phối hợp, thống nhất với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp lựa chọn áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án Lê Hữu Minh phạm tội “Trộm cắp tài sản” tại xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nội dung vụ án:

Lê Hữu Minh, sinh năm 1997, nơi ĐKNKTT: thôn Dò 2, xã Yên Hưng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đang thuê trọ nhà anh Nguyễn Văn Hoàn ở thôn Đồng Thái, xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam để tìm việc làm nhưng chưa được. Do không có tiền tiêu sài cá nhân, khoảng 22 giờ ngày 12/3/2022, lợi dụng sơ hở của chị Lê Thị Hiền, sinh năm 2001 ở cùng dãy thuê trọ, chị Hiền đi làm việc ca đêm ở khu Công nghiệp Đồng Văn IV thuộc xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam dựng chiếc xe môtô nhãn hiệu Honda Wave RSX BKS: 30N2-0381 màu trắng xám đen, trị giá 7.000.000 đồng bên ngoài trước cửa sổ phòng trọ của chị Hiền không có người trông coi, quản lý. Minh đang phá khóa để lấy trộm xe thì bị lực lượng Công an bắt quả tang và thu giữ vật chứng. Đồng thời trích xuất camera an ninh, CQĐT đã lưu giữ toàn bộ hình ảnh hành vi đang trộm cắp của Minh trong dữ liệu điện tử là chiếc USB.


Toàn cành phiên tòa

Ngày 15/4/2022, TAND huyện Kim Bảng quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục rút gọn và tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Minh 09 tháng tù. Mức hình phạt Tòa án tuyên phù hợp với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo và quan điểm xét xử của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Việc áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự, nhanh chóng giải quyết vụ án chỉ trong 01 tháng đã giảm lược bớt một số khâu, một số thủ tục không cần thiết trong việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự nhằm rút ngắn thủ tục, thời hạn tố tụng, giúp cho việc xử lý vụ án được nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, góp phần tích cực váo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân./.

Tác giả: VKSND huyện Kim Bảng

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây