Tăng cường phối hợp thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về pháo nổ, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thứ tư - 31/01/2024 04:01 444 0
Dịp cận kề Tết Nguyên đán là thời điểm tội phạm về hàng cấm, nhất là tội phạm liên quan đến pháo nổ có chiều hướng gia tăng. Thực hiện Công văn số 5427/VKSTC-BCĐ ngày 18/12/2023 của Ban chỉ đạo 138 Viện KSND tối cao về việc phối hợp thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Viện KSND huyện Kim Bảng đã tăng cường phối hợp với Công an huyện Kim Bảng trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong đó có tội phạm liên quan đến pháo nổ.
Chỉ trong khoảng thời gian đầu tháng 01 năm 2024, Công an huyện Kim Bảng đã phát hiện 04 vụ có hành vi vi phạm liên quan đến pháo nổ trên địa bàn huyện, thu giữ nhiều tang vật là pháo nổ, tiền chất và nhiều vật dụng khác để sản xuất pháo nổ có tổng khối lượng lên đến 100kg. Đáng lưu ý, ngày 07/01/2024, Công an huyện Kim Bảng phát hiện nhóm 09 học sinh của một số trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện có hành vi tự chế pháo nổ trái phép. Theo nhóm học sinh này khai đã xem trên mạng xã hội cách thức tự chế pháo nổ, sau đó góp tiền mua thuốc pháo trên mạng rồi tự cuốn giấy làm quả pháo để đốt. Lực lượng Công an đã thu giữ: 77 ống được cuộn bằng giấy, 01m dây cháy chậm, hỗn hợp hóa chất làm bột thuốc pháo và một số dụng cụ dùng để tự chế pháo nổ.
 
Tang vật liên quan đến vụ việc
 
Ngay sau khi nhận được nguồn tin các vụ việc, Viện KSND huyện Kim Bảng đã cử Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát việc cân xác định khối lượng pháo, trưng cầu giám định; tham gia lấy lời khai người bị bắt đảm bảo đúng quy định pháp luật. Sau khi có kết quả giám định là “pháo nổ”, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố 03 vụ 05 bị can về các tội: “Buôn bán hàng cấm” và “Tàng trữ hàng cấm” quy định tại Điều 190 và 191 Bộ luật hình sự. Đồng thời liên ngành tố tụng huyện Kim Bảng đã xác định giải quyết theo thủ tục rút gọn 01 vụ để đẩy nhanh quá trình giải quyết vụ án, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đấu tranh, xử lý nghiêm minh các tội phạm nói chung, các tội phạm liên quan đến pháo nổ nói riêng nhằm giữ gìn sự bình yên trên địa bàn nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024. 
 
Kiểm sát viện tham gia lấy lời khai ngay từ giai đoạn giải quyết nguồn tin về tội phạm
 
Tết Nguyên đán đang đến gần, để bảo đảm an ninh, trật tự cho nhân dân đón Tết, vui Xuân lành mạnh, an toàn, các cấp chính quyền địa phương, ngành Giáo dục, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Kim Bảng cần đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ. Khuyến cáo các bậc phụ huynh, gia đình tăng cường giáo dục, quản lý con em mình để không tham gia mua bán, tàng trữ, tự chế pháo nổ trái phép./.

Tác giả: Thanh Tú - Viện KSND huyện Kim Bảng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây