Tăng cường tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, “số hóa hồ sơ” vụ án để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm

Chủ nhật - 28/08/2022 20:45 108 0
Sáng ngày 18/8/2022, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thị xã Duy Tiên phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm và thực hiện "số hóa hồ sơ” - công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đối với vụ án Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại quán Karaoke Đồng Quê thuộc thôn Quan Phố, xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Tăng cường tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm,  “số hóa hồ sơ” vụ án để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm
Nội dung vụ án: Khoảng 01 giờ ngày 18/9/2021, tại quán Karaoke Đồng Quê thuộc thôn Quan Phố, xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam do Nguyễn Thị Thu Hằng, sinh năm 1978 làm chủ, đã cho 07 đối tượng gồm 04 năm và 03 nữ đều ở độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi thuê phòng hát để sử dụng trái phép chất ma túy với thỏa thuận trả cho Hằng tiền phòng là 250.000 đồng/01 tiếng và tiền nhân viên phục vụ là 250.000 đồng/01 tiếng/01 nhân viên. Khi các đối tượng sử dụng ma túy đến khoảng 04 giờ cùng ngày thì tổ công tác Công an thị xã Duy Tiên phối hợp với công an xã Chuyên Ngoại đến kiểm tra, bắt quả tang.
 
Toàn cảnh phiên tòa – KSV thực hành quyền công tố tại phiên tòa
 
Suốt quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Hằng vẫn quanh co, chối tội, không khai nhận hành vi của mình. Đồng thời bị cáo đã thuê luật sư bào chữa cho rằng bị cáo không phạm tội. Tuy nhiên, nắm được tính chất phức tạp của vụ án, Kiểm sát viên đã chủ động, tích cực phối hợp tốt với Điều tra viên đấu tranh lấy lời khai của các đối tượng liên quan để củng cố hệ thống chứng cứ, tài liệu buộc tội đối với bị cáo. Tại phiên tòa Kiểm sát viên cũng đã sử dụng việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa và hình ảnh thu thập được từ dữ liệu Camera của quán Đồng Quê để tranh luận và đối đáp với bị cáo và luật sư để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Kết quả, HĐXX đã nhất trí với quan điểm về tội danh và khung hình phạt của cáo trạng mà VKS đã truy tố. Trên cơ sở đề nghị luận tội của VKS, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 08 năm 06 tháng tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c, d khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự.
Trình chiếu hình ảnh thu giữ được từ dữ liệu Camera của quán Karaoke Đồng Quê
 
Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo VKSND thị xã Duy Tiên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá, nhận xét ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa; góp ý về thực hiện thao tác trình chiếu các chứng cứ, tài liệu đã được số hóa tại phiên tòa. Qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã tạo điều kiện cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên học tập, rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và trình độ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.
 

Tác giả: VKSND thị xã Duy Tiên

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây