Tăng cường xây dựng án trọng điểm để tập trung chỉ đạo giải quyết nghiêm minh, kịp thời phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương

Chủ nhật - 28/08/2022 20:52 726 0
Thời gian gần đây, lợi dụng tâm lý lo sợ của người phạm tội hoặc người thân của họ, nhiều đối tượng đã mạo danh cán bộ hoặc có mối quen biết với cán bộ trong lĩnh vực tố tụng “gợi ý” việc chạy án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan tiến hành tố tụng và gây bất bình trong dư luận.
Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự nói chung, đối với các vụ án về Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng nhận thấy: trong 08 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xảy ra 05 vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới thủ đoạn lừa “chạy án” với số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 1,5 tỷ đồng. Các đối tượng đã lợi dụng việc một số người dân có người thân bị bắt, khởi tố do thực hiện hành vi phạm tội, rồi đưa ra các thông tin gian dối như có quen biết với cán bộ công tác trong các cơ quan bảo vệ pháp luật nên có thể lo cho người bị bắt, bị khởi tố được tại ngoại, xét xử với mức hình phạt nhẹ, hưởng án treo hoặc không bị xử lý hình sự để tạo sự tin tưởng, sau đó yêu cầu thân nhân đưa tiền cho các đối tượng để lo “chạy án” và chiếm đoạt số tiền đó.

Điển hình là vụ án: Ngày 08/8/2021, Lê Văn Thuyên - sinh năm 1984, trú tại tổ dân phố Thanh Liêm, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm và Lê Tấn Vương - sinh năm 1990, trú tại tổ dân phố Lã, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam bị Công an tỉnh Hà Nam bắt và tạm giam về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Khi biết được thông tin trên, Nguyễn Thị Hương - sinh năm 1977, trú tại tổ dân phố Ninh Tảo, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã nảy sinh ý định đưa ra thông tin có thể lo “chạy án” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình Thuyên và Vương. Trong khoảng thời gian từ ngày 09/8/2021 đến khoảng giữa tháng 12/2021, Nguyễn Thị Hương đã đưa ra thông tin gian dối rằng bản thân có quen biết với Giám đốc công an tỉnh Hà Nam nên có thể lo được cho Lê Văn Thuyên và Lê Tấn Vương không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” nên anh Lê Văn Th (là em ruột của Lê Văn Thuyên và là anh họ của anh Lê Tấn Vương) đã tin tưởng đưa cho Hương số tiền 725 triệu đồng để lo “chạy án”. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Hương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

toan canh
 Xét thấy đây là vụ án điển hình về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn bằng chiêu thức lừa tiền “chạy án”. Do vậy, ngày 24/8/2022, VKSND tỉnh Hà Nam đã chủ trì 03 ngành làm án cấp tỉnh họp thống nhất xây dựng vụ án trên làm vụ án trọng điểm để tập trung chỉ đạo điều tra, truy tố, xét xử nhanh nhằm phục vụ yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Tác giả: Phòng 2

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây