Tích cực tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm

Thứ hai - 31/07/2023 23:58 162 0
Xác định việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những phương thức tự đào tạo trực quan, sinh động đã được VKSND huyện Bình Lục áp dụng hiệu quả trong thời gian qua, là dịp để công chức, Kiểm sát viên học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ năng hỏi, đối đáp, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.
Ngày 21/7/2023, VKSND huyện Bình Lục phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hành chính sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án "Khiếu kiện yêu cầu buộc thực hiện hành vi hành chính" giữa người khởi kiện: Ông Phạm Văn Thông, sinh năm 1962, địa chỉ: Thôn Cương Thôn, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam; người đại diện theo ủy quyền: Anh Nguyễn Trường Thọ, sinh năm 1990, địa chỉ: Số 6, ngách 4, ngõ 1, đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, thành phố Hà Nội; người bị kiện: UBND xã Tràng An, huyện Bình Lục; người đại diện theo pháp luật: ông Vũ Văn Hậu - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Tràng An. Kiểm sát viên đại diện VKSND huyện Bình Lục được phân công tham gia phiên tòa là bà Nguyễn Thị Thúy Tình. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên của VKSND huyện Bình Lục.

Nội dung vụ án:
Ông Phạm Văn Thông được UBND xã Tràng An, huyện Bình Lục giao 120m2 đất tại thửa số 167, tờ bản đồ số 12 trong danh sách các hộ nộp tiền và giao đất năm 2001. Ngày 23/6/2022, ông Thông ủy quyền cho anh Thọ làm thủ tục đề nghị UBND xã Tràng An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa 167, tờ bản đồ số 12, diện tích 120m2 được giao năm 2001. Trong quá trình giải quyết việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giữa anh Thọ (được ông Thông ủy quyền) và UBND xã Tràng An chưa thống nhất được cách xác nhận vào mục 2 của Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Mẫu 04a/ĐK) của ông Phạm Văn Thông nên ngày 11/8/2022 anh Thọ đã khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND xã Tràng An về việc không xác nhận vào mục 2 Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thông.


Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ thể hiện: Ngày 27/12/2022 Ủy ban nhân xã Tràng An, huyện Bình Lục đã nhận được Đơn khiếu nại của anh Nguyễn Trường Thọ gửi qua dịch vụ bưu chính. Tuy nhiên, đến thời điểm anh Thọ khởi kiện và trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án thì UBND xã Tràng An chưa thụ lý đơn khiếu nại của anh Thọ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tràng An chưa giải quyết khiếu nại lần đầu đối với đơn khiếu nại của anh Thọ là chưa đúng quy định tại điều 27, 28 Luật Khiếu nại. Anh Thọ đề nghị Tòa án tuyên bố hành vi không giải quyết Đơn khiếu nại trong thời hạn luật định của Chủ tịch UBND xã Tràng An là trái quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Phạm Văn Thông.

Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa đã thực hiện đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm; chủ động nghiên cứu kỹ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án; chuẩn bị chu đáo dự thảo bài phát biểu tại phiên tòa và những nội dung cần làm rõ; đề xuất quan điểm, đường lối giải quyết vụ án có căn cứ, đúng pháp luật.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động hỏi các đương sự để làm rõ việc chấp hành pháp luật tố tụng và những vấn đề liên quan đến vụ án; tranh luận, đối đáp sắc bén với các luận điểm do đương s đưa ra; kịp thời bổ sung trong bài phát biểu những tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa; kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc đến khi kết thúc phiên tòa; theo dõi, ghi chép đầy đủ diễn biến phiên tòa… qua đó bảo vệ vững chắc quan điểm của Viện kiểm sát về đường lối giải quyết vụ án, quyết định của Hội đồng xét xử đồng nhất với toàn bộ đề nghị của đại diện Viện kiểm sát huyện Bình Lục, cụ thể: chấp nhận yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện, buộc UBND xã Tràng An thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Thông theo quy định của pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp, đánh giá những ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm chung./.
 

Tác giả: VKSND huyện Bình Lục

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây