TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC QUÝ I/2023

Thứ tư - 15/03/2023 22:11 512 0
Sáng ngày 14/02/2023, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Quý I năm 2023, được truyền hình trực tuyến, nối điểm cầu VKSND tỉnh với các điểm cầu 06 đơn vị VKSND cấp huyện trong toàn tỉnh.
Tại điểm cầu VKSND tỉnh, dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Thế Kính - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; cùng tham dự có các đồng chí Lãnh đạo các Phòng và tương đương, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên các ngạch. Tại điểm cầu VKSND cấp huyện đồng chí Viện trưởng VKSND huyện, thị xã, thành phố chủ trì; các đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của các đơn vị.
 Toàn cảnh hội nghị

Việc tổ chức hội nghị giao ban để đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị công tác năm của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch công tác năm 2023 của Viện KSND tỉnh và các Kết luận chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh trong quý I/2023; qua đó kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị để chỉ đạo tháo gỡ; đồng thời đề ra các giải pháp thúc đẩy công tác trong quý II/2023.

Ngay sau Hội nghị triển khai công tác năm 2023, các Phòng thuộc VKS tỉnh và VKSND cấp huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình, hướng dẫn công tác nghiệp vụ cho VKS cấp huyện, từ đó tạo sự thống nhất triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác theo đúng Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch công tác năm của VKSND tỉnh, Nghị quyết 96 của Quốc hội, Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh và hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản của Ngành. Đồng thời đã tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước theo chuyên đề, đăng ký các danh hiệu thi đua năm để phấn đấu thực hiện.

Nhìn chung, thủ trưởng các đơn vị VKS 2 cấp đã quán triệt, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2023; triển khai thực hiện các Nghị quyết của BCS Đảng VKS tỉnh như: Nghị quyết về nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2023; Nghị quyết về tăng cường công tác  điều động, luân chuyển, biệt phái, chuyển đổi vị trí công tác trong ngành KSND tỉnh Hà Nam; Nghị quyết về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự và những việc khác theo quy định của pháp luật; Nghị quyết về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính.

Các đơn vị VKS 2 cấp đã tích cực chủ động phối hợp xây dựng 44 vụ án trọng điểm; tổ chức 02 phiên tòa lưu động; 04 phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án; 10 phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm để các KSV, công chức tham dự học tập nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, đồng thời tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân. Một số đơn vị đã tăng cường các biện pháp để thực hiện tốt chức năng THQCT, kiểm sát các hoạt động tư pháp, cụ thể: thông qua công tác kiểm sát đã ban hành 06 văn bản yêu cầu, 11 kiến nghị yêu cầu CQĐT thụ lý, phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố vụ án, bị can để điều tra, xử lý khi đã có đủ chứng cứ tài liệu và yêu cầu khắc phục đối với vi phạm, thiếu sót trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, dân sự....; ban hành 04 kháng nghị phúc thẩm và 03 kiến nghị phòng ngừa.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành có nhiều chuyển biến tích cực; công tác thanh kiểm tra, kỷ cương, kỷ luật được tăng cường, nội bộ đoàn kết, tinh thần phục vụ nhân dân được đề cao. Công tác phối hợp với chính quyền và các cơ quan tư pháp ở địa phương được duy trì, bảo đảm thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của Ngành, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị VKS 2 cấp đã tích cực thảo luận làm rõ những kết quả đã đạt được và mặt còn hạn chế, tồn tại, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục, phấn đấu thực thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đồng thời Lãnh đạo Viện cũng đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị đã nêu tại hội nghị.

 

Đ/c Trần Thế Kính – Tỉnh ủy viên, Bí thư BCS Đảng, Viện trưởng

VKSND tỉnh phát biểu kết luận
 
Phát biểu kết luận, chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh chỉ đạo, quan triệt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị công tác của ngành KSND năm 2023 của Viện trưởng VKSND tối cao; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của đội ngũ lãnh đạo, Kiểm sát viên; tăng cường công tác tự đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong làm việc cho đội ngũ công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực thực thi pháp luật, bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Quá trình THQCT, kiểm sát hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực công tác, các đ/c Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo KSV chủ động thực hiện đầy đủ các quyền năng pháp lý mà pháp luật quy định cho VKS, thực hiện tốt nhiệm vụ chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm; kiểm sát chặt chẽ hoạt động của các cơ quan tư pháp bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Thông qua công tác kiểm sát chú trọng phát hiện thiếu sót, vi phạm của các cơ quan tư pháp và người tiến hành tố tụng để ban hành kiến, kháng nghị yêu cầu khắc phục (kiến nghị theo vụ việc); đồng thời phân tích nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm, tội phạm để kiến nghị các cơ quan, tổ chức khắc phục và phòng ngừa vi phạm.

Các Phòng nghiệp vụ tăng cường công tác theo dõi, hướng dẫn nghiệp vụ đối với cấp huyện để  giúp các đơn vị kịp thời tháo gỡ nhứng khó khăn, vướng măc và khắc phục ngay đổi với các thiếu sót, vi phạm nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho KSV, công chức bảo đảm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đảm bảo thực chất, hiệu quả; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất; giữ vững kỷ luật kỷ cương trong toàn Ngành. Kịp thời tổ chức khen thưởng đột xuất để nhân rộng điển hình qua đó cán bộ, công chức có động lực tốt hơn trong việc thực hiện chức năng, nhiệm. Tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung, xây dựng hoàn thiện thể chế, quy chế phù hợp với các các quy định mới của pháp luật. Tăng cường quan hệ phối hợp với chính quyền và các cơ quan tư pháp cùng cấp trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành và nhiệm vụ chính trị địa phương./. 

 

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây