Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Thứ năm - 09/11/2023 02:04 594 0
Ngày 06/11/2023, VKSND TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam tổ chức phiên tòa giả định, tuyên truyền pháp luật về an toàn trật tự công cộng và trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THCS Trần Quốc Toản.
Để đổi mới hình thức tuyên truyền pháp luật nhằm giúp các em học sinh có cái nhìn thực tế hơn về các hành vi vi phạm pháp luật, VKSND TP. Phủ Lý đã phối hợp với Trường THCS Trần Quốc Toản tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Gây rối trật tự công cộng” để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn trật tự công cộng cho các em học sinh.Tham dự có các đồng chí Lãnh đạo Viện, công chức, Kiểm sát viên VKSND Thành phố Phủ Lý; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Lãnh đạo Phòng Giáo dục thành phố; Ban giám hiệu, các thầy cô giáo cùng các em học sinh của Trường THCS Trần Quốc Toản.
 
Phiên toà giả định với hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động đã thu hút các em
học sinh chú ý theo dõi.

 
Phiên tòa được xây dựng với tình huống giả định như sau:

Khoảng 22 giờ ngày 29/4/2023 tại tổ dân phố Do Nha, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, Nguyễn Văn Hòa điều khiển xe mô tô BKS: 90B3-586.98 chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, bấm còi inh ỏi, chở Phạm Quốc Kiên ngồi sau tay cầm dao phóng lợn là hung khí nguy hiểm chúc lưỡi dao quẹt lê trên mặt đường đuổi theo xe mô tô BKS 90B3-277.24 do anh Nguyễn Văn Đạt điều khiển trên nhiều tuyến đường phố để đánh làm anh Đạt ngã ra đường. Hành vi nêu trên của Phạm Quốc Kiên, Nguyễn Văn Hòa gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân và những người tham gia giao thông trên đường, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương.
 
Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng tại phiên tòa

Căn cứ đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Phạm Quốc Kiên 18 tháng tù,Nguyễn Văn Hòa 9 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự.
 
Toàn cảnh phiên tòa giả định.
Nội dung phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã tập trung phân tích làm rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của bị cáo, hành vi vi phạm trật tự an toàn công cộng, vi phạm an toàn giao thông đường bộ gây ra cho xã hội...Đồng thời chuyển tải thông điệp đến các em học sinh về việc phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho chính bản thân mình và người tham gia giao thông.

Đây là phiên tòa giả định thứ 3 VKSND TP. Phủ Lý tổ chức trong trường học trên địa bàn thành phố để tuyên truyền pháp luật và đã nhận được hiệu ứng tích cực từ các thầy cô giáo và các em học sinh, đoàn viên. Thông qua phiên tòa giả  định còn giúp cho các thầy cô giáo và các em học sinh hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của VKSND, đồng thời đưa hình ảnh người cán bộ kiểm sát tới gần dân hơn.
 
Lãnh đạo VKSND TP. Phủ Lý trao quà cho các em học sinh
có hoàn cảnh
khó khăn
 
Cũng tại buổi tổ chức phiên tòa giả định, thay mặt lãnh đạo đơn vị, đồng chí Vũ Kiều Hưng, Thành ủy viên, Bí thư chi bộ, Viện trưởng VKSND TP. Phủ Lý đã trao tặng 20 suất quà cho các em học sinh vượt khó có thành tích cao trong học tập./.
 

Tác giả: VKSND thành phố Phủ Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây