TỔ CHỨC PHIÊN TÒA HÌNH SỰ THEO TINH THẦN CẢI CÁCH TƯ PHÁP

Thứ ba - 17/05/2022 22:08 602 0
Ngày 21/4/2022, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với vụ án Trần Thị Ngọc Yến phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Nội dung vụ án: Ngày 18/01/2022, Trần Thị Ngọc Yến sinh năm 1990, trú tại: số 5/51 Nguyễn Thị Trinh, phường Hạ Long, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đã liên lạc hẹn trước với một người đàn ông tên là Thế Anh tại cổng bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để bán ma túy kiếm lời. Khi Yến đi đến điểm hẹn thì bị lực lượng Công an yêu cầu kiểm tra phát hiện, thu giữ 3,500g Heroine, 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone01 xe mô tô nhãn hiệu Honda-AIRBLADE, BKS 18B2-185.37.
               
            
   Hình ảnh tại phiên tòa

Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa Trần Thị Ngọc Yến đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của bản thân. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã cùng với HĐXX xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, tại bản luận tội đã phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo Yến là do ở trong môi trường gia đình không tốt, cả bố lẫn mẹ đều đã phạm tội về ma túy hiện đang đi cải tạo trong Trại giam nên bị cáo không được giáo dục, nuôi dưỡng trong môi trường lành mạnh để trở thành người tốt, có ích cho xã hội, mà lại tiếp tục đi vào con đường phạm tội của bố mẹ.

Sau khi đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Yến, đồng thời trên cơ sở xem xét các tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Yến 42 tháng tù. Hy vọng với mức hình phạt nghiêm khắc này, trong thời gian cải tạo và được giáo dục của Trại giam, khi mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng, bị cáo sẽ trở thành người tốt làm ăn lương thiện và sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cầntăng cường hơn nữa công tác tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là về tác hại của ma túy,đang âm thầm tấn công giới trẻ. Để mọi người nhận thức được đầy đủ, tránh xahiểm họa ma túy và lên án các hành vi liên quan đến ma túy, nhằm mang lại một xã hội phát triển, văn minh, lành mạnh.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm để các cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán của hai cơ quan cùng tham dự để học tập rút kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, đây cũng chính là biện pháp tự đào tạo mang lại hiệu quả thiết thực cần được phát huy tổ chức nhiều hơn nữa./.

Tác giả: Minh Cương-Thu Trang

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây