Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý tăng cường công tác phối hợp tổ chức phiên toà trực tuyến

Thứ ba - 04/10/2022 02:49 946 0
Vừa qua, Viện KSND thành phố Phủ Lý đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức thành công 03 phiên tòa hình sự xét xử theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu trung tâm là TAND thành phố Phủ Lý với điểm cầu thành phần là Trại tạm giam - Công an tỉnh Hà Nam, có Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị tham dự để rút kinh nghiệm.
  Tại điểm cầu TAND tỉnh các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo trực tuyến thông qua đường truyền đến Trại tạm giam Công an tỉnh, tại đó các bị cáo cũng đã được nghe Thư ký hướng dẫn cách thức khai báo khi HĐXX xét hỏi, việc tranh luận với Kiểm sát viên,….  Tuy là lần đầu tiên tổ chức phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của Hội đồng xét xử và hướng dẫn của cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh, các phiên tòa đã diễn ra theo đúng trình tự thủ tục luật định, các bị cáo cũng nghiêm túc chấp hành đúng nội quy phiên tòa.
luong ngoc tu
Phiên tòa xét xử Lương Ngọc Tú phạm tội "Trộm cắp tài sản" theo khoản 1 Điều 173BLHS.
        duong thị thuy
Phiên tòa xét xử Dương Thị Thúy phạm tội
"Mua bán trái phép chất ma tuý" theo điểm q khoản 2 điều 251 BLHS.

dang quang hai
     Phiên tòa xét xử Đặng Quang Hải phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" theo điểm q khoản 2 điều 251 BLHS.

   Đây là những phiên toà hình sự đầu tiên đối với cấp huyện được xét xử bằng hình thức trực tuyến theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội, cũng là phiên xét xử để rút kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của VKSND thành phố Phủ Lý. Qua dự phiên tòa, các Kiểm sát viên cũng đã đúc rút được những kinh nghiệm trong việc tiếp cận và thực hiện THCQT, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án dưới hình thức mới, tránh bỡ ngỡ cho các Kiểm sát viên khi trực tiếp tham gia phiên tòa với hình thức trực tuyến. Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến thay vì phiên tòa truyền thống trực tiếp như trước đây là nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động tư pháp, cho thấy hiệu quả trong việc tiết kiệm thời gian cho các cơ quan tiến hành tố tụng nhưng vẫn đảm bảo tính khách quan, công minh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật./.

Tác giả: VKSND thành phố Phủ Lý

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây