VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC QUÝ III/ 2022

Thứ tư - 28/09/2022 20:36 481 0
Ngày 21/9/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Quý III/2022 và đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm 2022 thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ theo các Nghị quyết của Quốc hội, của Ngành; Chỉ thị về công tác của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 của VKSND tỉnh và đề ra phương hướng,nhiệm vụ trọng tâm Quý IV/2022.
Tại điểm cầu VKSND tỉnh, dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Thế Kính - Bí thư Đảng ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; cùng tham dựcó các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng Phòng, Kiển sát viên, Kiểm tra viên các ngạch của các Phòng và tương đươngthuộc VKSND tỉnh. Tại điểm cầu VKSND cấp huyện có các đồng chí Lãnh đạo VKSND cấp huyện cùng Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của các đơn vị.  
 
DSC04950
Toàn cảnh Hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm, VKS 2 cấp đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm sát và công tác thi đua khen thưởng của Ngành để chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Việc tổ chức quán triệt, triển khai các biện pháp công tác đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần kiềm chế tội phạm và vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Kết quả nổi bật đó là: Chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết tin báo, vụ án hình sự được nâng cao, tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 100% (vượt 3% so với chỉ tiêu Ngành), truy tố đúng hạn đạt 100%, đúng tội đạt 99,8% (vượt chỉ tiêu của Quốc hội và của Ngành), không để xảy ra trường hợp nào phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội, không có vụ án VKS truy tố Tòa án tuyên không phạm tội, không có án trả hồ sơ để điều tra bổ sung do có lỗi của Viện kiểm sát; chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp tiếp tục đạt được nhiều kết quả tốt, nhất là trong kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính, KDTM; tỷ lệ kháng nghị án hình sự, dân sự được Tòa án chấp nhận đạt cao; các kiến nghị đều được các đơn vị tiếp thu thực hiện; công tác phối hợp liên ngành và phối hợp với các cơ quan hữu quan trong đấu tranh phòng chống tội phạm và tham mưu giải quyết các nhiệm vụ phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương được duy trì tốt.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành có nhiều chuyển biến tích cực; công tác thanh kiểm tra, kỷ cương, kỷ luật được tăng cường, nội bộ đoàn kết, tinh thần phục vụ nhân dân được đề cao. 

 
DSC04953
Đồng chí Trần Thị Đông - Chánh Văn phòng trình bày báo cáo

Tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị VKS 2 cấp đã tích cực thảo luận làm rõ những kết quả đã đạt được và mặt còn hạn chế, tồn tại, đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục, phấn đấu thực thắng lợi nhiệm vụ chính trị đã đề ra trong năm 2022.
 
DSC04960
Đ/c Trần Thế Kính – Viện trưởng VKSND tỉnh kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận, chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Thế Kính - Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm: 

Các đơn vị VKS hai cấp chủ động rà soát, tổng hợp, đối chiếu các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm theo Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch công tác năm 2022, các kế hoạch, chương trình công tác của đơn vị đã đề ra, tập trung vào những khâu công tác, các chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt, đề ra biện pháp thực hiện quyết liệt, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc Hội, Nghị quyết 13 của Hội đồng nhân dân tỉnh và Hệ thống chỉ tiêu cơ bản của Ngành. Lãnh đạo các đơn vị tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, của đội ngũ lãnh đạo, Kiểm sát viên; đẩy mạnh công tác tự đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong làm việc cho đội ngũ công chức, bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Tăng cường quan hệ phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan tư pháp cùng cấp trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm.

Thực hiện tốt chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra”, “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa”, thực hiện hiệu quả các giải pháp chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát, kịp thời phát hiện vi phạm và ban hành kháng nghị, kiến nghị yêu khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp; chú trọng tổng hợp nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để kiến nghị với cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội các biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Chủ động lựa chọn, phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm qua hệ thống giám sát phiên tòa trực tuyến và rút kinh nghiệm liên ngành 2 cấp; các phiên tòa “số hóa hồ sơ” vụ ánđể công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, phục vụ tốt việc xét hỏi và tranh luận của KSV tại phiên tòa; tích cực phối hợp xây dựng các vụ án trọng điểm, án rút gọn nhằm phục vụ yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm công vụ; chú trọng thanh tra đột xuất; nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ công chức trong thực hiện nhiệm vụ và chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng trong nội bộ; xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân, trước hết là người đứng đầu, lãnh đạo phụ trách không làm hết trách nhiệm, để xảy ra vi phạm.

VKSND hai cấp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số trong hoạt động của VKS 2 cấp, triển khai thực hiện có hiệu quả các phần mềm quản lý, chứng thư số, chữ ký số; số hóa hồ sơ vụ án và báo cáo án bằng sơ đồ tư duy,....góp phần hiệu quả trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành và các hoạt động nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

 

Tác giả: VPTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây