VIỆN KSND TỈNH HÀ NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ “TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC THQCT, KIỂM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT ÁN HÌNH SỰ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN DỮ LIỆU ĐIỆN TỬ”

Thứ sáu - 21/06/2024 07:01 181 0
Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-VKS ngày 10/01/2024 của VKSND tỉnh Hà Nam về việc tổ chức hội nghị, hội thảo năm 2024 đồng thời nhằm đẩy mạnh công tác tự đào tạo, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác THQCT, KSĐT, KSXX các vụ án hình sự.
VIỆN KSND TỈNH HÀ NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ “TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC THQCT, KIỂM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT ÁN HÌNH SỰ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN DỮ LIỆU ĐIỆN TỬ”
Ngày 17/6/2024, VKSND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự có liên quan đến dữ liệu điện tử” bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới 06 điểm cầu tại VKSND cấp huyện.
 
Toàn cảnh Hội nghị

Thành phần tham gia Hội nghị gồm tập thể Lãnh đạo VKSND tỉnh, Lãnh đạo các Phòng và tương đương thuộc VKS tỉnh, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên các Phòng 1, 2, 7; Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên VKSND các huyện, thị xã, thành phố.
 
Đ/c Trần Thế Kính – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu
khai mạc Hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Thế Kính – Tỉnh uỷ viên, Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh: Bên cạnh những lợi ích và cơ hội cho sự phát triển của đất nước thì cuộc cách mạng 4.0 cũng đặt ra những thách thức, khó khăn đặc biệt là vấn đề an ninh phi truyền thống. Tình hình tội phạm công nghệ cao, tội phạm có liên quan đến phương tiện, dữ liệu điện tử ngày càng phổ biến và diễn biến phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội đòi hỏi đội ngũ cán bộ Lãnh đạo, Kiểm sát viên trong đơn vị phải không ngừng tăng cường trách nhiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác thực hành quyền công tố, đảm bảo kiểm sát chặt chẽ quá trình phát hiện, thu thập, bảo quản và chuyển hoá chứng cứ là dữ liệu điện tử, cũng như việc sử dụng chứng cứ là dữ liệu điện tử trong quá trình giải quyết án đạt hiệu quả, đúng quy định pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Việc tổ chức hội nghị là dịp để đội ngũ cán bộ Lãnh đạo, Kiểm sát viên hai cấp tỉnh Hà Nam trao đổi kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự có liên quan đến dữ liệu điện tử.
 
 
Một số hình ảnh tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các báo cáo viên là Lãnh đạo, Kiểm sát viên trung cấp Phòng 1, Phòng 7 – VKSND tỉnh trình bày 03 chuyên đề về “Kỹ năng kiểm sát việc tìm kiếm, thu thập, bảo quản, chuyển hoá dữ liệu điện tử”; “Kỹ năng kiểm sát việc trưng cầu giám định dữ liệu điện tử”“Kỹ năng trình bày chứng cứ điện tử tại phiên toà xset xử vụ án hình sự”.

Các đại biểu đã tích cực thảo luận, trao đổi, chia sẻ những kết quả đạt được, những kinh nghiệm, biện pháp, cách làm hay đã áp dụng trong thực tiễn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự có liên quan đến dữ liệu điện tử. Đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết một số vụ án cụ thể và đề xuất các biện pháp giải quyết hiệu quả, đúng quy định pháp luật. Sau 01 ngày làm việc, Hội nghị đã hoàn thành tốt các yêu cầu, nội dung chương trình đề ra.

Đây là một trong những phương pháp tự đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ mang lại hiệu quả thiết thực, qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự nói chung và các vụ án hình sự có liên quan đến dữ liệu điện tử nói riêng, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.
 

Tác giả: Phòng 1 – VKSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây