VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC NĂM 2022

Thứ năm - 13/01/2022 03:18 795 0
Thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam, ngày 12/01/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến nối điểm cầu VKSND tỉnh với 06 điểm cầu VKSND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Tại điểm cầu VKSND tỉnh có các đồng chí đại biểu đại diện Lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, các Sở, Ban, Ngành của tỉnh. Về phía đại biểu ngành KSND tỉnh có các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh; các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương; Viện trưởng VKSND thị xã Duy Tiên, huyện Bình Lục và toàn thể công chức thuộc VKSND tỉnh. Tại điểm cầu VKSND cấp huyện có các đồng chí Lãnh đạo Viện và toàn thể công chức trong đơn vị. Dự và đưa tin về hội nghị, có Phóng viên Báo Hà Nam, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Truyền hình ANTV.
Toàn cảnh hội nghị

 
Hội nghị đã được xem Video Clip trình chiếu tóm tắt kết quả công tác kiểm sát và phong trào thi đua khen thưởng Ngành kiểm sát Hà Nam đã đạt được trong năm 2021, hầu hết các khâu công tác đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội, chỉ tiêu của Ngành. Cụ thể: tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 99,4% - vượt 2,4% so với chỉ tiêu của Ngành; tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt tỷ lệ 94%;tỷ lệ giải quyết án giai đoạn điều tra đạt tỷ lệ 85,5%chủ trì họp ba ngành làm án xây dựng 114 vụ án trọng điểm, chiếm tỷ lệ 13,5% trên tổng số án thụ lý KSĐT (vượt 8,5% so với chỉ tiêu Ngành); xây dựng 06 vụ án rút gọn để tập trung phối hợp chỉ đạo điều tra, truy tố, xét xử nhanh phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Số vụ án VKS truy tố đúng tội đạt 99,8% (vượt 4,8% so với chỉ tiêu Nghị quyết 96, vượt 1,8% Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh), truy tố đúng hạn đạt 100% (vượt 10% so với chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội, đạt chỉ tiêu Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh và của Ngành). Chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại các phiên tòa hình sự ngày càng được nâng cao, trong năm không để xảy ra trường hợp nào Tòa án đình chỉ hay tuyên bị cáo không phạm tội; VKS 2 cấp phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức 77 phiên toà rút kinh nghiệm; 33 phiên tòa “số hóa hồ sơ" công khai tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Thông qua công tác kiểm sát xét xử, đã phát hiện vi phạm và ban hành 16 kháng nghị phúc thẩm, tỷ lệ kháng nghị được HĐXX phúc thẩm chấp nhận đạt 87,5%, vượt 17,5 % so với chỉ tiêu Nghị quyết 96 của Quốc hội.
 
Video Clip trình chiếu tóm tắt kết quả công tác kiểm sát và phong trào thi đua khen thưởng Ngành kiểm sát Hà Nam đã đạt được trong năm 2021

Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp cũng được VKS 2 cấp chú trọng và tăng cường, đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, kịp thời phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp để ban hành kiến, kháng nghị yêu cầu khắc phục, trong đó đã chú trọng các biện pháp nâng số lượng, chất lượng kháng nghị án dân sự, KDTM: đã ban hành 07 kháng nghị, 53 kiến nghị, 86 kết luận có nội dung kiến nghị yêu cầu cơ quan tư pháp khắc phục vi phạm. Bên cạnh đó chú trọng tổng hợp nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm, tội phạm và đã ban hành 20 kiến nghị đối với các cơ quan, tổ chức hữu quan tăng cường biện pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Các kháng nghị đối với bản án dân sự, KDTM bảo đảm có căn cứ, được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận đạt tỷ lệ 75%. Tỷ lệ kiến nghị được chấp nhận đạt 100%, vượt 20% so với chỉ tiêu của Quốc hội.

Bên cạnh đó cũng đã chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan kịp thời xử lý các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống Covid – 19, án trọng điểm về trật tự xã hội, kinh tế, chức vụ dư luận xã hội quan tâm, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. VKS 2 cấp đã chủ động, tích cực tham mưu với cấp ủy chỉ đạo xây dựng mới, rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định, quy chế phối hợp cho phù hợp với quy định mới của Luật: đã tham mưu với Tỉnh ủy, huyện ủy, thành ủy ban hành 02 Chỉ thị, 02 Thông tri; xây dựng, ký kết 04 Quy chế giữa Viện KSND với Ban Tuyên giáo cùng cấp; trong đó, VKS tỉnh đã tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 07 về “tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh” (thay thế Chỉ thị số 23). Qua đó tạo hành lang pháp lý và cơ chế phối hợp hữu hiệu giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo VKS 2 cấp quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, địa phương, của Ngành về phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện đồng bộ các biện pháp vừa phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ, công chức và hoàn thành các nhiệm vụ công tác của Ngành. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành có nhiều đổi mới và đã đạt được những kết quả tích cực.
Đ/c Nguyễn Quốc Phương- Ủy viên BCS Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh quán triệt Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao và thông qua Dự thảo Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, năm 2021 nhiều tập thể, cá nhân thuộc VKS 2 cấp đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua của VKSND tối cao, của UBND tỉnh. Cụ thể: Viện KSND tỉnh được Viện trưởng Viện KSND tối cao công nhận “Tập thể lao động xuất sắc“ và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; 3 đơn vị cấp huyện, cấp phòng được Viện trưởng VKSND tối cao, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc; 04 tập thể được Viện trưởng Viện KSND tỉnh công nhận Tập thể xuất sắc; 13 Tập thể lao động tiên tiến; 01 cá nhân được Viện trưởng VKSND tối cao công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua Ngành KSND; 11 cá nhân được Viện trưởng VKSND tối cao và Viện trưởng VKSND tỉnh công nhận đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 130 cá nhân đạt lao động tiên tiến. Ngoài ra trong các đợt thi đua ngắn hạn, đột xuất có 09 tập thể và 36 lượt cá nhân được Viện trưởng VKS tối cao tặng Bằng khen; 08 tập thể và 16 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.
 
Đ/c Nguyễn Ngọc Tuyến - Bí thư BCS Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu kết luận, chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu kết luận, chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến - Bí thư BCS Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chỉ đạo VKS 2 cấp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 như sau: Quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 01 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành KSND năm 2022 và Kế hoạch công tác kiểm sát 2022 của VKSND tỉnh; tập trung đề ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm công tác ngay từ đầu năm; Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, của đội ngũ Kiểm sát viên; Thực hiện tốt chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra”, “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa”, tăng cường thực hiện các giải pháp chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm công vụ; chú trọng thanh tra đột xuất, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân, trước hết là người đứng đầu, lãnh đạo phụ trách không làm hết trách nhiệm, để xảy ra vi phạm; Tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng hoàn thiện thể chế; tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy định phối hợp liên ngành, đảm bảo phù hợp với quy định mới của pháp luật nhằm thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp và yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương; Tăng cường quan hệ phối hợp với các cơ quan tư pháp cùng cấp trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành và nhiệm vụ chính trị địa phương./.
Một số hình ảnh tại Hội nghị
 
 

Tác giả: VPTH

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây