VKSND huyện Kim Bảng kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Thứ sáu - 13/05/2022 05:05 525 0
Thực hiện chương trình công tác kiểm sát thi hành án hình sự năm 2022, trong tháng 4/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng đã hoàn thành kế hoạch trực tiếp kiểm sát công tác quản lý, giáo dục người bị phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ và phúc tra việc thực hiện kiến nghị năm 2021 tại 05 UBND xã trên địa bàn.
Tại các buổi làm việc, sau khi nghe đại diện Ủy ban nhân dân các xã báo cáo bằng văn bản về tình hình quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, các trường hợp tha tù trước thời hạn có điều kiện trên địa bàn, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách về công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và nắm bắt tình hình công tác thi hành án hình sự, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Về cơ bản các đơn vị đã thực hiện tương đối tốt và đúng quy định của pháp luật, đã khắc phục được các tồn tại, hạn chế được nêu trong kiến nghị năm 2021. Tuy nhiên, thông qua kiểm sát còn phát hi một số hạn chế như: Còn trường hợp chưa kịp thời rà soát lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo; chưa chấp hành đúng thời gian quy định nhận xét đối với người chấp hành án; chưa có biện pháp giáo dục, phòng ngừa để bị án phạm tội mới trong thời gian thử thách; chưa xác minh kịp thời việc thực hiện nghĩa vụ của người chấp hành án để đảm bảo việc nhận xét khách quan, chính xác...
Một số hình ảnh kiểm sát trực tiếp 

Kết thúc các cuộc kiểm sát trực tiếp, VKSND huyện Kim Bảng ban hành 05 kết luận trong đó có 04 kết luận có kiến nghị đối với các UBND xã có vi phạm, yêu cầu hoàn thiện hồ sơ, khắc phục các vi phạm kịp thời. Đồng thời đề nghị UBND các xã tiếp tục thực hiện tốt những quy định của pháp luật để công tác giám sát giáo dục đối với người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại cơ sở đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới./.

Tác giả: VKSND huyện Kim Bảng

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây