VKSND thành phố Phủ Lý tăng cường công tác tự đào tạo kỹ năng xây dựng và báo cáo án bằng sơ đồ tư duy

Thứ hai - 17/04/2023 04:57 694 0
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/12/2022 của Viện trưởng Viện KSND tối cao, Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 30/12/2022 của VKSND tỉnh Hà Nam về công tác kiểm sát năm 2023; VKSND thành phố Phủ Lý đã xác định công tác tự đào tạo, bồi dưỡng công chức và ứng dụng Công nghệ thông tin là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm 2023, trong đó chú trọng, tăng cường công tác tự đào tạo kỹ năng xây dựng và báo cáo án bằng sơ đồ tư duy.
Ngày 07/4/2023, VKSND thành phố Phủ Lý đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn, nâng cao kỹ năng xây dựng và báo cáo án bằng sơ đồ tư duy đối với các vụ án hình sự cho công chức, Kiểm sát viên trong đơn vị.
 

Toàn cảnh Hội nghị


Đ/c Phạm Thị Thanh Huyền - Phó Viện trưởng VKS thành phố hướng dẫn tại Hội nghị

Tại Hội nghị, VKSND thành phố Phủ Lý đã lựa chọn một số vụ án hình sự có tính chất phức tạp, đông đối tượng tham gia để hướng dẫn công chức, Kiểm sát viên xây dựng sơ đồ tư duy và báo cáo án bằng sơ đồ tư duy trước đơn vị để các công chức, Kiểm sát viên cùng học tập, rút kinh nghiệm. Cũng tại Hội nghị này, một số Kiểm sát viên đã thực hành việc xây dựng và báo cáo án bằng sơ đồ tư duy từ chính vụ án được Lãnh đạo Viện phân công thụ lý; sau đó các công chức, Kiểm sát viên trong đơn vị tham gia ý kiến đóng góp để từng bước nâng cao kỹ năng xây dựng và báo cáo án bằng sơ đồ tư duy ngày càng hoàn thiện hơn.
 

Kiểm sát viên báo cáo vụ án bằng sơ đồ tư duy

 
Với tinh thần cầu thị, trách nhiệm cùng với sự truyền đạt của Lãnh đạo đơn vị, sự tham gia, trao đổi nhiệt tình của các đồng chí công chức, Kiểm sát viên trong đơn vị buổi hướng dẫn đã giúp cho đội ngũ công chức, Kiểm sát viên có thêm kiến thức và kỹ năng xây dựng, báo cáo án bằng sơ đồ tư duy trong giải quyết án hình sự. Việc ứng dụng những phần mềm phù hợp để vẽ sơ đồ tư duy trong giải quyết các vụ án giúp cho Kiểm sát viên hệ thống được toàn bộ các thủ tục tố tụng, hệ thống chứng cứ, nắm chắc nội dung vụ án, vụ việc, từ đó có thể phát hiện các chứng cứ còn mâu thuẫn, thiếu sót để kịp thời yêu cầu khắc phục, bổ sung.
Ngay sau Hội nghị, Lãnh đạo VKSND thành phố Phủ Lý đã chỉ đạo thành lập tổ trợ giúp xây dựng sơ đồ tư duy trong đơn vị; đồng thời yêu cầu, kỳ vọng cao hơn là việc xây dựng sơ đồ tư duy không chỉ nhằm mục đích báo cáo án mà phải phục vụ công tác lưu trữ lâu dài thuận tiện cho công tác tra cứu hồ sơ. Đơn vị cũng xác định và coi đây là một trong những biện pháp hữu hiệu góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Tác giả: VKSND thành phố Phủ Lý

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây