VKSND tỉnh Hà Nam yêu cầu khởi tố vụ án, bị can thông qua giải quyết khiếu nại trong tố tụng hình sự

Thứ tư - 21/12/2022 09:55 184 0
Thông qua công tác giải quyết đơn khiếu nại trong hoạt động tố tụng hình sự, Viện KSND tỉnh Hà Nam đã hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại đối với quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam, đồng thời yêu cầu CQĐT tiếp tục kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm. Kết quả sau khi hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, bị can để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.
Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam.

Ngày 28/12/2021, anh Nguyễn Bá Bằng - sinh năm 1973, trú tại thôn đội 3, xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam và anh Nguyễn Bá Dương - sinh năm 1985, trú tại số 15 Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã gửi đơn đến Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam tố cáo Đỗ Đức Hình - sinh năm 1960 là Giám đốc Công ty TNHH xây lắp công nghiệp Hà Nam có địa chỉ tại: Số nhà 24, đường Châu Cầu, tổ 5, phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2013 đã nhận của anh Bằng, anh Dương tổng số tiền 1.950.000.000 đồng để mua đất cho 2 anh ở khu đô thị bờ Đông sông Đáy và khu đô thị Liêm Chính thuộc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên đến nay, Hình không mua được đất và không trả lại tiền cho anh Dương; mới trả lại được cho anh Bằng số tiền 70.000.000 đồng.

Sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, xác định anh Bằng, anh Dương chuyển tiền cho Hình để nhờ mua đất là giao dịch dân sự, không có sự việc phạm tội nên ngày 04/5/2022 Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nguồn tin về tội phạm nêu trên. Trong thời hạn luật định, anh Bằng, anh Dương có đơn khiếu nại đối với Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam. Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam ra quyết định giải quyết khiếu nại giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam.

Do không nhất trí với Quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam, anh Bằng và anh Dương tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Viện KSND tỉnh Hà Nam. Quá trình giải quyết khiếu nại, Viện KSND tỉnh đã kiểm tra, nghiên cứu kỹ hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan điều tra, đồng thời đã trực tiếp tiến hành một số hoạt động xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để làm rõ nội dung bản chất vụ việc. Qua đó xác định: Đỗ Đức Hình có hành vi gian dối đưa ra các thông tin khiến cho anh Bằng, anh Dương tin tưởng giao tiền để mua đất, nhưng đã sử dụng số tiền đó vào mục đích khác mà không hoàn lại là hành vi vi phạm pháp luật hình sự; quá trình thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra chưa thực hiện đầy đủ các hoạt động kiểm tra, xác minh cần thiết để làm sáng tỏ nội dung vụ việc dẫn tới việc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ. Ngày 14/7/2022, Viện KSND tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại chấp nhận khiếu nại của anh Bằng, anh Dương, hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam.

Thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND tỉnh Hà Nam, ngày 12/9/2022 Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam ra Quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh để tiếp tục kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm theo đơn tố cáo của anh Bằng, anh Dương. Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hà Nam đã phân công Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết tin báo của Cơ quan điều tra, đã ra các yêu cầu xác minh cụ thể để thu thập tài liệu, chứng cứ làm rõ nội dung, bản chất vụ việc.

Kết quả kiểm tra, xác minh đủ căn cứ xác định: Đỗ Đức Hình và các anh Nguyễn Bá Bằng, Nguyễn Báo Dương có mối quan hệ họ hàng. Từ năm 2008 đến năm 2013, Hình đã nhiều lần đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty TNHH xây lắp công nghiệp Hà Nam do Hình làm Giám đốc đang thi công công trình điện tại dự án khu đô thị bờ Đông sông Đáy, có đăng ký đặt cọc mua một số lô đất tại dự án này theo giá của UBND tỉnh Hà Nam và sau khi thanh quyết toán công trình, Hình sẽ được thanh toán tiền thi công công trình bằng các lô đất đã đăng ký; đang thi công công trình điện tại dự án khu đô thị Liêm Chính, trong đó có đầu tư vốn để lấy đất, làm cho anh Bằng, anh Dương tin là thật và đã đưa tổng số tiền 1 tỷ 950 triệu đồng cho Hình để mua 02 lô đất tại dự án khu đô thị bờ Đông sông Đáy; 03 lô đất tại dự án khu đô thị Liêm Chính. Sau khi nhận được tiền của anh Bằng, anh Dương thì Hình đã sử dụng vào mục đích khác mà không hoàn trả lại cho anh Bằng, anh Dương. Đến nay, Hình không có đất để nhượng lại cho anh Bằng và anh Dương; không trả lại tiền cho anh Dương; mới trả lại được cho anh Bằng số tiền 70.000.000 đồng.

Ngày 19/12/2022, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Nam ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Đức Hình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Viện KSND tỉnh Hà Nam đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nên trên.

Thông qua vụ án trên cho thấy làm tốt công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết đơn khiếu nại đối với hoạt động giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, nhất là đối với quyết định không khởi tố vụ án hình sự, sẽ hạn chế thấp nhất oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm trong giai đoạn khởi tố, đồng thời góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm./.

Tác giả: Phòng 1

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây