Xử lý nghiêm minh các hành vi Gây rối trật tự công cộng

Thứ sáu - 13/05/2022 05:30 1.342 0
Trong thời gian qua tình hình tội phạm về trật tự xã hội, nhất là tội phạm về gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Nhiều vụ án các đối tượng tập trung đông người, sử dụng hung khí nguy hiểm như dao, phớ, tuýp sắt...để đánh gây thương tích cho người khác và gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị địa phương.

Vừa qua, các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố đã đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, kiên quyết khởi tố và đưa ra xử lý nghiêm minh đối với 02 vụ án “Gây rối trật tự công cộng” với 28 bị can, cụ thể:

Vụ thứ nhất: Ngày 16/7/2021, giữa Trần Thế Chiến và Phan Văn Trường xảy ra mâu thuẫn trong quá trình chơi bi-a được thua bằng tiền nên Chiến nảy sinh ý định tìm đánh Trường. Khoảng 17 giờ cùng ngày, Chiến rủ thêm 17 đối tượng (đều ở độ tuổi 15 đến 24 tuổi) đi tìm đánh Trường. Nhóm Chiến sử dụng 07 xe môtô và mang theo các đoạn gậy chơi bi-a, dao dài bằng kim loại thường gọi là “phớ”, gậy tuýp sắt có gắn dao bầu thường gọi là “phóng lợn”, vỏ chai bia đầu quấn rẻ thường gọi là “bom xăng”, gậy gỗ có gắn đinh ba bằng kim loại cùng nhau đi tìm, truy đuổi, đánh nhóm của Phan Văn Trường gồm có 07 người, trong đó cóNguyễn Đức Tuấn tại địa phận thuộc thôn Lương Tràng và thôn Đào, xã Liêm Tiết, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Các đối tượng nhóm Chiến đã có hành vi dùng gậy, “phớ”, chân tay đánh Nguyễn Đức Tuấn gây thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 02% và đập phá 02 xe máy điện của nhóm Phan Văn Trường.
Vụ thứ hai: Trần Văn Dũng thành lập nhóm chat “AE Hà Nam Racing” từ ngày 16/6/2021 để những thành viên trong nhóm trao đổi thông tin về xe máy với nhau. Ngày 01/8/2021, Trần Văn Dũng rủ Đinh Văn Huy đi mua dao bầu và ống tuýp sắt hàn thành hung khí là 09 chiếc “phóng lợn”. Sau đó, Dũng đã tụ tập thành một nhóm gồm có12 đối tượng, điều khiển xe môtô không đội mũ bảo hiểm, không đeo biển kiểm soát hoặc che biển kiểm soát, mang theo “phóng lợn” đi dọc các tuyến đường trên địa bàn thành phố Phủ Lývới tốc độ cao, dàn hàng nối đuôi nhau, rú ga, lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, bấm còi inh ỏi, giơ hung khí, hò hét, có hành vi sàm sỡ đối với phụ nữ, đánh người đi đường, làm mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Hành vi của các đối tượng trong cả hai vụ án đã gây mất trật tự công cộng, làm hoang mang gây hoang mang cho quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố. Do đó, các cơ quan tiế hành tố tụng thành phố Phủ Lý đã khởi tố - truy tố và đưa ra xét xử 02 vụ án nêu trên với 28 bị can về tội ”Gây rối trật tự công cộng”. Quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng mà VKS đã truy tố. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo mức án nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra và phù hợp với quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân.

Các bị cáo tại phiên tòa
Đây cũng chính là bài học cho những kẻ coi thường pháp luật, đã có hành vi xâm phạm an toàn, trật tự công cộng, hy vọng sau thời gian được giáo dục, cải tạo trở về địa phương, các bị cáo sẽ trở thành công dân sống có ích cho gia đình, xã hội./.

Tác giả: VKSND thành phố Phủ Lý

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây