Đã có thể xử lý hình sự hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ

Thứ sáu - 29/12/2017 04:08 1.951 0
Ngày 08/08/1994 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 406/TTg nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước kể từ ngày 01/01/1995. Tuy nhiên, hàng năm nhất là vào gần dịp Tết nguyên đán thì tình hình tội phạm về pháo nổ lại có chiều hướng gia tăng; các cơ quan chức năng thường xuyên bắt giữ, xử lý không ít những vụ vận chuyển, buôn bán, tàng trữ pháo nổ nhưng nhiều người dân vẫn cố tình mua pháo nổ về sử dụng để rồi phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về sức khỏe, thậm chí dẫn đến mất mạng, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương.
         Để hạn chế những thiệt hại do pháo nổ gây ra, ngày 03/03/1999 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/1999/NĐ-CP đưa mặt hàng pháo nổ vào trong Danh mục 1 Hàng hóa cấm lưu thông, dịch vụ thương mại cấm thực hiện. Liên ngành tư pháp Trung ương đã có hướng dẫn để xử lý hình sự đối với các hành vi liên quan đến pháo nổ quy định tại diều 155 BLHS năm 1999. Tuy nhiên, từ khi Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực (từ 01/7/2015) đã không quy định kinh doanh pháo nổ là ngành nghề cấm kinh doanh mà thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nên hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháp nổ trong nội địa đã không bị xử lý hình sự.

          Đến khi Luật sửa đổi, bổ sung điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư (có hiệu lực từ ngày 01/01/2017), quy định "kinh doanh pháo nổ" là ngành nghề "cấm đầu tư kinh doanh" nên các cơ quan tiến hành tố tụng đã có thể xử lý hình sự được đối với các hành vi vi phạm về pháo nổ. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc xử lý hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo nổ cũng vẫn rất khó thực hiện. Vì theo quy định của BLHS năm 2015 (có hiệu lực từ 01/7/2016) để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm thì phải có định giá về giá trị hàng hoá từ 100 triệu đồng trở lên. Điều đó đã gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc xử lý đối với loại tội phạm này vì đã là hàng cấm đương nhiên không được kinh doanh trên thị trường và không có cơ sở để định giá nên các vụ án về pháo nổ nói riêng và hàng cấm nói chung đều bị “ách tắc” trong khâu xử lý.

          Do chưa có sự thống nhất về mặt pháp luật nên ngày 28/4/2017, TAND tối cao đã có công văn số 91/TANDTC-PC hướng dẫn "Đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo nổ trong nội địa xảy ra từ 0h00 ngày 01/7/2015 đến 0h00 ngày 01/01/2017 nếu vụ án đang trong giai đoạn xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa và căn cứ vào quy định của BLHS năm 1999 và các quy định pháp luật có liên quan để tuyên bố bị cáo không phạm tội và đình chỉ vụ án...". Tuy nhiên đây là công văn của ngành Toàn án nên chưa được các cơ quan tiến hành tố tụng khác (CQĐT, VKS) thống nhất áp dụng.

          Để tháo gỡ những vước mắc nêu trên và cũng là để tăng cường hiệu quả đấu tranh phòng, chống hàng cấm đặc biệt là pháo nổ, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV ngày 20/6/2017 đã thông qua Luật số 12/2017/QH14 trong đó có sửa đổi điều 190 (Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm) và điều 191 (Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm) của BLHS năm 2015 theo hướng bổ sung quy định cụ thể mức định lượng riêng về khối lượng đối với mặt hàng cấm là pháo nổ. Theo đó, từ thời điểm 01/01/2018 mọi hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ với khối lượng từ 06 kg trở lên đều phải bị xử lý trách nhiệm hình sự theo điều 190, điều 191 BLHS năm 2015.

          Đồng thời, ngày 22/12/2017 TAND tối cao cũng đã có công văn số 340/TANDTC-PC hướng dẫn xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán “pháo hoa nổ” trong nội địa đã nêu rõ "Pháp luật hiện hành chỉ có quy định về “pháo nổ” và “pháo hoa”, không có quy định về “pháo hoa nổ”. Do đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng phải trưng cầu giám định cơ quan chuyên môn để xác định vật chứng thu giữ là pháo nổ hay pháo hoa.

          - Trường hợp kết luận giám định của cơ quan chuyên môn xác định vật chứng thu giữ là pháo nổ hoặc có đầy đủ các đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và gây tiếng nổ) thì xem xét, xử lý về hình sự, không phụ thuộc vào việc loại pháo này có các đặc tính khác (như tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc...); việc xử lý đối với trường hợp này được thực hiện như hướng dẫn tại Công văn số 91/TANDTC-PC ngày 28/4/2017 của TAND tối cao về xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo nổ trong nội địa.

          - Trường hợp kết luận giám định của cơ quan chuyên môn xác định vật chứng thu giữ là pháo hoa, không có các đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và gây tiếng nổ) thì không xác định là hàng cấm và không xử lý về tội “tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm” theo quy định tại Điều 155 BLHS năm 1999.

          Có thể thấy rằng, các quy định của BLHS năm 2015 (đã sửa đổi) và hướng dẫn của TAND tối cao đã kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về các quy định chồng chéo trong thời gian vừa qua, giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng có thể thống nhất đấu tranh, xử lý, giải quyết triệt để đối với loại tội phạm này góp phần bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình hiện nay, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang cận kề để nhân dân vui Tết, đón xuân an toàn. 

Tác giả: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây