Khó khăn, vướng mắc khi thực hiện quy định về chi phí định giá tài sản trong tố tụng dân sự

Thứ hai - 22/07/2013 03:30 3.619 0
Định giá tài sản là một trong những biện pháp thu thập chứng cứ được quy định tại Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự nhằm đảm bảo cho việc giải quyết vụ án được chính xác, khách quan. Thực tiễn giải quyết các tranh chấp dân sự, rất nhiều vụ án cần phải tiến hành định giá tài sản nhưng các quy định về định giá tài sản trong Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) vẫn chưa thật sự đầy đủ, cụ thể, nhất là quy định về chi phí định giá còn áp dụng mang tính tuỳ nghi.
 Theo quy định tại Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi năm 2011 về định giá tài sản thì: “Hội đồng định giá do Toà án thành lập gồm Chủ tịch Hội đồng định giá là đại diện cơ quan tài chính và thành viên là đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan…Trong trường hợp cần thiết đại diện UBND cấp xã nơi có tài sản định giá được mời chứng kiến việc định giá…”.

 Ngày 28/3/2012, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá 13 đã ban hành Pháp lệnh số 02/2012/UBTVQH13 quy định về chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch trong tố tụng.

 Tại Điều 35 Mục 1 Chương III Pháp lệnh quy định chi phí định giá tài sản như sau:

1. Căn cứ tính chất của đối tượng định giá, chi phí định giá tài sản bao gồm một hoặc một số chi phí sau đây:
          a) Chi phí tiền lương và các khoản thù lao cho người thực hiện định giá;
          b) Chi phí thu nhập, phân tích thông tin về đối tượng cần định giá;
          c) Chi phí vật tư tiêu hao;
          d) Chi phí sử dụng dịch vụ cần thiết khác;
          đ) Các chi phí khác theo quy định của pháp luật.
          2. Chính phủ quy định chi tiết khoản 1 Điều này.

 Pháp lệnh có hiệu lực từ ngày 01/01/2013 nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa ban hành văn bản quy định chi tiết về các chi phí là căn cứ để định mức chi phí định giá tài sản nên địa phương vẫn đang lúng túng trong việc áp dụng. Cơ quan tài chính cùng cấp không có căn cứ (văn bản pháp quy hướng dẫn) để xây dựng dự toán chi phí định giá để yêu cầu đương sự nộp chi trả cho những khoản chi phí khác mà Hội đồng định giá đã chi phí và được nhận theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Pháp lệnh nêu trên.

 Thực tiễn hoạt động ở địa phương huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam khi tiến hành định giá, Thư ký tính toán các khoản chi phí và bồi dưỡng cho các thành viên của Hội đồng định giá thường dao động từ 50.000đ – 100.000đ/1 người/1 ngày. Để việc áp dụng mức chi phí định giá tài sản được thống nhất, chúng tôi đề nghị Chính phủ cần sớm nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn thi hành khoản 1 Điều 35 Pháp lệnh số 02/2012/UBTVQH 13 ngày 28/3/2012 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, trong đó quy định cụ thể mức chi phù hợp với tính chất, nội dung của từng loại tài sản khi tiến hành định giá, quy định mức chi bồi dưỡng cho thành viên Hội đồng định giá và những chi phí hợp lý khác nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia tố tụng.

Tác giả: VKSND huyện Bình Lục

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây