Mùa xuân đầu tiên với ngành kiểm sát

Thứ hai - 17/02/2014 02:26 1.780 0
Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Bình Lục – Hà Nam, tuổi thơ tôi gắn liền cái nghèo, lam lũ, cơ cực của người nông dân vùng đồng quê chiêm trũng. Thời gian qua đi, khi lớn lên, mỗi khi xem các tin tức thời sự, các trang báo mạng… thấy các anh chị Kiểm sát viên với trang phục màu xanh bình dị, hăng say trong công việc, tôi thầm ao ước sau này mình cũng được khoác trên mình bộ trang phục ấy, được cống hiến sức lực và trí tuệ nhỏ bé của mình cho nền công lý nước nhà. Tốt nghiệp PTTH, tôi theo học 4 năm tại trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh và theo đuổi niềm đam mê của mình.
       Sau khi tốt nghiệp, tôi tham gia thi tuyển và thật may mắn trúng tuyển trong kì thi tuyển công chức của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam. Cầm trên tay quyết định tuyển dụng, tôi vô cùng phấn khởi và tự hào khi được về làm việc trên chính quê hương của mình đó là VKSND huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.
 
 
Hoa đào đã nở trên mảnh đất VKSND huyện Bình Lục
 
    Tôi không thể quên cảm xúc của một “chú lính mới” ngày đầu tiên đến nhận công tác (ngày 15/1/2014) với một tâm trạng lo lắng, hồi hộp, bỡ ngỡ. Đến nơi tôi hỏi thăm và được một đồng chí nữ kiểm sát dẫn vào gặp đồng chí Viện trưởng VKSND huyện. Tôi chào hỏi, tự giới thiệu và trình quyết định tuyển dụng, thật bất ngờ tôi được lãnh đạo Viện và các anh chị cán bộ, KSV đón tiếp ân cần. Khi đó tôi quan sát và cảm nhận được những ánh mắt trìu mến, những lời phỏng vấn dí dỏm, hỏi han ân cần của các anh chị dành cho tôi. Tình cảm thân thiện ban đầu ấy đã giúp tôi xua đi mối e ngại trong lòng khi bước vào cơ quan công quyền của nhà nước và làm cho tôi vững tâm hơn.
Tôi được Lãnh đạo Viện phân công giúp việc cho các Kiểm sát viên làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đối với các vụ án hình sự, kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự. Lục lọi lại những kiến thức đã học và được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của các anh chị đồng nghiệp, cùng với việc được tiếp cận, nghiên cứu một số hồ sơ kiểm sát vụ án hình sự được giải quyết từ những năm trước, tôi bắt đầu có những hiểu biết sơ bộ về công việc, nhiệm vụ, kỹ năng nghiệp vụ của ngành. Tuy chưa hình dung rõ ràng, mạch lạc về công việc sắp tới nhưng càng làm việc tôi càng nhận ra công tác kiểm sát không đơn giản như những gì tôi đã nghĩ. Hoạt động kiểm sát xuyên suốt cả quá trình giải quyết một vụ án hình sự từ giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Từ việc đề ra yêu cầu điều tra, nghiên cứu xét phê chuẩn các quyết định tố tụng cho tới lập cáo trạng, kiểm sát hoạt động điều tra, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đều đòi hỏi người cán bộ kiểm sát phải nắm vững kiến thức pháp luật, có sự đánh giá chính xác, khả năng ứng biến kịp thời, đảm bảo truy tố, xét xử đúng người, đúng tội. Để làm được điều đó, các anh chị đồng nghiệp đã truyền thụ cho thế hệ cán bộ trẻ như tôi đó là người cán bộ kiểm sát không chỉ giỏi nghiệp vụ mà còn phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, không kể là giờ nào, thời tiết ra sao, địa bàn ở xa hay gần, nhận được thông tin về tội phạm cần phải khám nghiệm hiện trường là phải nhanh chóng có mặt để thực hiện công tác kiểm sát.
 
      Sau một thời gian ngắn tìm hiểu tôi được biết VKSND huyện Bình Lục trải qua nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành với sự góp sức của các thế hệ cán bộ, Kiểm sát viên, đơn vị đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc được Đảng, Nhà nước, ngành ghi nhận, trao tặng các phần thưởng cao quý. Nhiều năm liền được VKSND tối cao tặng Cờ thi đua xuất sắc, VKSND tỉnh tặng “Tập thể lao động xuất sắc”, năm 2001 được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba. Tôi tự hào vì được sống, làm việc trong một đơn vị có bề dày truyền thống và điều đó cũng nhắc nhở lớp cán bộ trẻ chúng tôi phải không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Nhớ lại bài phát biểu của đồng chí Viện trưởng tỉnh tại Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2014, mặc dù chưa hiểu hết những phương hướng nhiệm vụ phải làm trong năm 2014 nhưng tôi thấy thật tự hào khi được là một cán bộ trẻ của ngành Kiểm sát và tự nhủ với lòng mình phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa, trau dồi kiến thức, tập trung nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, đem nhiệt huyết và sức trẻ của mình cống hiến cho sự nghiệp mà mình đã chọn.
 
      Tôi viết ra những dòng cảm xúc của mình cũng vào thời điểm Xuân Giáp Ngọ đang đến rất gần, xin gửi tới các cô chú, các anh chị cán bộ VKSND huyện Bình Lục có thật nhiều sức khỏe, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và ngày càng khẳng định hình ảnh đẹp của những cán bộ Kiểm sát và ngành KSND trong lòng nhân dân./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Hạnh - VKSND huyện Bình Lục

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây