Những vấn đề cần chú ý về thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo trong thi hành án hình sự

Thứ ba - 14/10/2014 04:10 2.115 0
Để thực hiện tốt công tác kiểm sát việc giải quyết đơn khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực thi hành án hình sự, trước hết chúng ta cần nắm rõ về Hệ thống tổ chức thi hành án hình sự và các Chủ thể có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tố cáo trong thi hành án hình sự, từ đó xác định được chính xác đối tượng kiểm sát, phạm vi kiểm sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo trong thi hành án hình sự.
Theo quy định tại điều 10 Luật Thi hành án hình sự năm 2010, Hệ thống tổ chức thi hành án hình sự có 03 loại cơ quan đó là: Cơ quan quản lý thi hành án hình sự; Cơ quan thi hành án hình sự và Cơ quan được giao một số nhiệm vụ thi hành án hình sự. Cụ thể

* Cơ quan quản lý THAHS gồm có:
-  Cơ quan quản lý THAHS thuộc Bộ Công an
-  Cơ quan quản lý THAHS thuộc Bộ Quốc phòng.
* Cơ quan THAHS gồm có:
- Trại giam thuộc Bộ Công an;
- Trại giam thuộc Bộ Quốc phòng, trại giam thuộc Quân khu;
- Cơ quan THAHS Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Cơ quan THAHS Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
- Cơ quan THAHS Quân khu và tương đương;
* Cơ quan được giao một số nhiệm vụ THAHS gồm có:
- Trại tạm giam thuộc Bộ Công an;
- Trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng;
- Trại tạm giam thuộc Công an cấp tỉnh;
- Trại tạm giam thuộc quân khu và tương đương;
- Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;
- Đơn vị Quân đội cấp trung đoàn và tương đương.

Ngoài ra theo Điều 117 và Điều 118 Luật THAHS thì Bệnh viện tâm thần được Viện kiểm sát hoặc Tòa án chỉ định cũng là cơ quan được giao một số nhiệm vụ về THAHS. Theo điều 121 Luật THAHS thì Tổ chức xã hội và Nhà trường được Tòa án chỉ định cũng là cơ quan được giao một số nhiệm vụ về THAHS.

Luật quy định về chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân trong kiểm sát việc giải quyết KNTC trong THAHS như sau: ( Điều 142 Luật Thi hành án hình sự năm 2010 )

“ Viện kiểm sát trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của Tòa án, cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan, tổ chức được giao một số nhiệm vụ thi hành án hình sự.”

Song chúng ta cần nghiên cứu kỹ Điều 152, Điều 153 và Điều 168 Luật THAHS để xác định những Chủ thể nào có thẩm quyền giải quyết KNTC trong thi hành án hình sự để từ đó xác định Đối tượng kiểm sát.

Theo đó, chủ thể có thẩm quyền giải quyết khiếu nại gồm có:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;  Thủ trưởng Cơ quan THAHS Công an cấp huyện; Trưởng Công an cấp huyện;  Thủ trưởng Cơ quan THAHS Công an cấp tỉnh; Giám đốc Công an cấp tỉnh; Thủ trưởng Cơ quan quản lý THAHS thuộc Bộ Công an; Bộ trưởng bộ Công an; Thủ trưởng Cơ quan THAHS cấp quân khu; Tư lệnh quân khu và tương đương; Thủ trưởng Cơ quan quản lý THAHS Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chủ thể có thẩm quyền giải quyết tố cáo gồm có:  

Chủ tịch UBND cấp xã, Chủ tịch UBND cấp huyện, Trưởng Công an cấp huyện, Giám đốc Công an cấp tỉnh, Tư lệnh quân khu và tương đương, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Do vậy các chủ thể trên là đối tượng của công tác kiểm sát việc giải quyết KNTC trong THAHS.

Ngoài ra, theo quy định tại các Điều 32, Điều 33, Điều 34 Luật đặc xá năm 2007 các Chủ thể như: Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an cấp tỉnh, Giám thị trại giam, Giám thị Trại tạm giam thuộc Bộ Công an có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong hoạt động đặc xá. Đây cũng là đối tượng của công tác kiểm sát việc giải quyết KNTC. Đối với hoạt động giam, giữ, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù, Viện kiểm sát chỉ có thẩm quyền kiểm sát đối với các chủ thể nói trên trong việc giải quyết KNTC liên quan đến hoạt động đặc xá. Viện kiểm sát không có thẩm quyền kiểm sát việc giải quyết KNTC trong hoạt động giam, giữ, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù.

Điểm cần lưu ý là:

* Điều 142 Luật THAHS có quy định Viện kiểm sát kiểm sát việc giải quyết KNTC của Tòa án, nhưng điều 152 Luật THAHS lại không quy định Tòa án có thẩm quyền giải quyết KNTC trong THAHS. Do vậy, Viện kiểm sát không kiểm sát việc giải quyết KNTC đối với Tòa án trong THAHS.               ( Đây cũng là một vấn đề bất cập của Luật THAHS, đã tổng hợp báo cáo VKSNDTC kiến nghị  cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, khắc phục)

* Đối với Trại tạm giam là đơn vị được giao một số nhiệm vụ THAHS; các quyết định, hành vi khi thực hiện nhiệm vụ THAHS của chủ thể có thẩm quyền trong Trại tạm giam nếu vi phạm pháp luật thì có thể bị KNTC; nhưng Điều 152 Luật THAHS quy định về thẩm quyền giải quyêt KNTC trong THAHS không giao cho Trại tạm giam. Việc giải quyết KNTC trong hoạt động quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện kiểm sát ( Điều 53, Điều 159, Điều 168 Luật THAHS, Điều 27, Điều 29 Luật Tổ chức VKSND).

* Đối với Bệnh viện tâm thần, Tổ chức xã hội, Nhà trường mặc dù là tổ chức được giao một số nhiệm vụ về THAHS nhưng theo điều 152 Luật THAHS quy định các tổ chức này không phải là chủ thể có thẩm quyền giải quết KNTC trong THAHS.

Vì vậy, Viện kiểm sát không có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết KNTC trong hoạt động giam, giữ, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù. Viện kiểm sát không kiểm sát việc giải quyết KNTC về THAHS đối với Bệnh viện tâm thần, Tổ chức xã hội, Nhà trường trong việc giám sát, giáo dục người bị áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và biện pháp bắt buộc chữa bệnh.
 
Trên đây là những vấn đề cần chú ý khi thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết KNTC trong thi hành án hình sự.  Xin trao đổi cùng các đồng nghiệp để nhận thức thống nhất và thực hiện tốt công tác kiểm sát việc giải quyết KNTC trong thi hành án hình sự. /.

Tác giả: Tuyết Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây