Trao đổi nghiệp vụ

Thứ tư - 20/03/2013 21:07 1.504 0
Qua thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại Điều 105 BLTTHS đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc, chúng tôi xin đưa ra để cùng nhau nghiên cứu và trao đổi, nội dung cụ thể như sau:
Theo quy định tại khoản 2 Điều 105 BLTTHS, đối với các vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại mà trong quá trình giải quyết người bị hại rút yêu cầu khởi tố thì Cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định đình chỉ vụ án nếu không có căn cứ xác định việc rút yêu cầu khởi tố của người bị hại là trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức. Trong thực tế giải quyết các loại án này phát sinh trường hợp sau khi hai bên bị hại – bị can hòa giải với nhau và thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại, tuy người bị hại chưa nhận được tiền bồi thường nhưng đã viết đơn rút yêu cầu khởi tố, Cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ đơn rút yêu cầu khởi tố của người bị hại đã ra quyết định đình chỉ vụ án. Sau đó người bị hại không được trả tiền bồi thường như đã thỏa thuận nên tiếp tục viết đơn yêu cầu khởi tố lại. Qua xác minh thấy, tại thời điểm hai bên tiến hành hòa giải với nhau, phía bị can đã có ý thức gian dối trong việc hứa hẹn bồi thường nhằm lấy lòng người bị hại để họ rút yêu cầu khởi tố sau đó trốn tránh trách nhiệm bồi thường. Về phía người bị hại do cả tin, không biết được ý đồ gian dối đó nên đã chấp nhận hòa giải và tự nguyện rút yêu cầu khởi tố. Việc Cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định đình chỉ vụ án là có căn cứ, nhưng thực chất đã bỏ lọt tội phạm.

Hiện tại có hai quan điểm giải quyết khác nhau:
   
  Quan điểm thứ nhất cho rằng
: Trong trường hợp này người bị hại đã bị phía bị can lừa dối hứa hẹn bồi thường nên họ mới nhất trí hòa giải và viết đơn rút yêu cầu khởi tố, do đó không thể coi việc rút đơn này là đúng với ý muốn của họ. Về phía Cơ quan tiến hành tố tụng, khi nhận được đơn rút yêu cầu khởi tố của người bị hại đã không kiểm tra các nội dung hai bên thỏa thuận và yêu cầu phía bị can thực hiện việc bồi thường cho người bị hại mà đã ra quyết định đình chỉ vụ án là chưa làm hết trách nhiệm. Do đó cần phải xác định việc đình chỉ này là chưa có đầy đủ căn cứ dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm. Nay người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố lại thì Cơ quan tiến hành tố tụng phải hủy quyết định đình chỉ vụ án để phục hồi điều tra đối với vụ án mới đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.

   Quan điểm thứ hai cho rằng: Theo quy định tại khoản 2 Điều 105 BLTTHS thì cơ quan tiến hành tố tụng chỉ có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án trong trường hợp việc rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của người bị hại do họ bị ép buộc, cưỡng bức. Trong trường hợp này mặc dù phía bị can có sự gian dối nhưng không ép buộc, cưỡng bức người bị hại phải viết đơn. Mặt khác, người bị hại có đủ năng lực pháp luật, năng lực hành vi để xem xét, quyết định cách thức bảo vệ quyền lợi của mình nhưng đã không cân nhắc thấu đáo trước khi viết đơn rút yêu cầu khởi tố thì phải chịu hậu quả do mình gây ra. Vì vậy, không có căn cứ để tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án; để bảo vệ quyền lợi của người bị hại thì Cơ quan tiến hành tố tụng có thể hướng dẫn họ khởi kiện ra tòa để yêu cầu bị can bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của pháp luật dân sự.

Chúng tôi nhất trí với quan điểm giải quyết thứ hai. Tuy nhiên, để tạo sự thống nhất cao về nhận thức và đường lối áp dụng pháp luật trong thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại Điều 105 BLTTHS bảo đảm tính khoa học, khách quan, chính xác, đúng pháp luật tránh oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, rất mong nhận được sự trao đổi rộng rãi của quý vị cùng bạn đọc./.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây