Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em – Gia đình phải là lá chắn

Thứ tư - 02/01/2013 22:31 1.250 0
Trong những năm qua, bên cạnh những thành quả đạt được, mặt trái của kinh tế thị trường đã tác động đến đời sống xã hội gây nguy hại không nhỏ đến nếp sống, thuần phong mỹ tục, làm băng hoại đạo đức, phẩm giá của con người. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tình hình tội phạm của cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống và an toàn của xã hội, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, phá vỡ hạnh phúc gia đình, đe dọa tương lai nòi giống của dân tộc.
  Năm 2012, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hà Nam phát hiện và xử lý 5 vụ án về xâm hại tình dục trẻ em (tăng 2 vụ so với năm 2011). Hầu hết các đối tượng phạm tội và nạn nhân đều còn non nớt cả về thể chất lẫn tinh thần, do thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường và sớm tiếp xúc với văn hóa phẩm độc hại trên Internet, băng đĩa hình…. Dân tới có những suy nghĩ, hành vi lầm lạc. Điều đáng lo ngại là các vụ án xảy ra đều có sự tự nguyện của nạn nhân, do thiếu hiểu biết pháp luật nên đối tượng phạm tội có suy nghĩ chỉ quan hệ trái ý muốn mới phạm tội còn nếu được “người yêu” đồng ý, tự nguyện thì không sao. Điển hình như vụ án “Giao cấu với trẻ em” xảy ra tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Lê Khắc Vũ sinh năm 1992 trú tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có quan hệ yêu đương với Tạ Thị H (sinh ngày 01/3/1998 – hiện đang là học sinh lớp 8), cả hai đã rủ nhau đi Hà Nội chơi, sau đó không về nhà mà đi đến thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam nhờ bạn thuê cho phòng trọ để ở, tại đây Vũ đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục có sự đồng thuận của H. Ngày 17/9/2012 Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Lê Khắc Vũ mức án 18 tháng tù về tội “Giao cấu với trẻ em”, tại phiên tòa bị cáo vẫn hứa hẹn sau khi ra tù sẽ tổ chức đám cưới với nạn nhân.

  Đây là bài học hết sức đau lòng cho các bậc phụ huynh đã buông lỏng việc quản lý, giáo dục nhân cách, lối sống của con cái. Các bậc cha mẹ cần có phương pháp phù hợp từng bước trang bị cho con cái ngay từ lúc nhỏ về kỹ năng sống để các em biết tự vệ, ứng phó với những tình huống khó khăn cũng như những kiến thức cơ bản về sức khỏe giới tính và giới hạn cần thiết trong tình yêu, tình dục, giá trị của bản thân. Mỗi gia đình phải luôn là tấm lá chắn cho con em mình để hạn chế tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục./.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây