Vị trí nào cho Viện kiểm sát nhân dân trong hệ thống các cơ quan của bộ máy Nhà nước CHXHCN Việt Nam?

Thứ ba - 26/03/2013 03:35 2.767 0
Nghiên cứu Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, một câu hỏi đặt ra là vị trí nào cho Viện kiểm sát nhân dân trong hệ thống các cơ quan của bộ máy Nhà nước ta. Khoản 1 Điều 112 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 quy định:“Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp”, tức là quy định ngay chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân mà không quy định rõ Viện kiểm sát nhân là cơ quan hay tổ chức và có vị trí như thế nào trong hệ thống các cơ quan của bộ máy Nhà nước ta?
Quan điểm của cá nhân tôi đề nghị Hiến định rõ vị trí của Viện kiểm sát trong hệ thống cơ quan Nhà nước, bổ sung thêm cụm từ cơ quan tư pháp độc lập để khẳng định Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan tư pháp độc lập, thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Viện kiểm sát nhân dân là một trong những cơ quan thực hiện quyền tư pháp với chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện chức năng như đã nêu trên Viện kiểm sát đang được Quốc hội giao thực hiện một số nhiệm vụ như: chủ trì trong việc thực hiện Luật Tương trợ tư pháp, chủ trì trong việc thực hiện nội dung thống kê tội phạm. Mặt khác, cần thiết phải bổ sung nhiệm vụ cho Viện kiểm sát nhân dân trong việc kiểm sát xử lý vi phạm hành chính, vì hiện nay chưa giao cho cơ quan nào kiểm tra, giám sát hoạt động này. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng Dự án nghiên cứu chuyển Viện kiểm sát thành Viện công tố, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đề nghị trong thời gian tới giao cho Viện Kiểm sát trách nhiệm khởi tố vụ án dân sự, khởi tố vụ án hành chính nhằm bảo vệ lợi ích nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người có nhược điểm về thể chất và tâm thần. Trước đây Viện kiểm sát thực hiện chức năng kiểm sát chung đã có những đóng góp to lớn như phát hiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật có vi phạm, phát hiện nhiều vi phạm trên các lĩnh vực kinh tế xã hội và đã ban hành nhiều bản kiến nghị yêu cầu khắc phục kịp thời...Năm 2001 sửa đổi Hiến pháp thì ngành Kiểm sát thôi không  thực hiện chức năng kiểm sát chung, thực tiễn đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật ban hành nhưng không khả thi, nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế không kịp thời được phát hiện gây thiệt hại lớn cho Nhà nước…vì vậy nên giao lại cho Viện kiểm sát chức năng kiểm sát chung như trước đây để Viện kiểm sát thực hiện việc kiểm sát tuân theo pháp luật kịp thời phát hiện vi phạm để kiến nghị yêu cầu khắc phục.

Từ những phân tích trên đề nghị bổ sung vào khoản 1 Điều 112 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 như  sau: “Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan tư pháp độc lập, thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp và một số nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Quy định như vậy sẽ rõ ràng, đầy đủ hơn vị trí, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của Viện kiểm sát nhân dân, là cơ sở để Viện kiểm sát nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Tác giả: Trần Thị Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây