Phòng 3 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam nhìn lại một chặng đường đã qua

Thứ tư - 30/01/2013 22:24 1.324 0
Hưởng ứng các phong trào thi đua do ngành phát động, đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang, cán bộ, Kiểm sát viên Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm án hình sự (Phòng 3) luôn cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Đồng chí Trần Xuân Lộc – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
trao Huân chương Lao động hạng Ba cho phòng 3 và 2 cá nhân
tại Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2013 của VKSND tỉnh Hà Nam

 
 Trong 7 năm qua (từ năm 2006 đến năm 2012), Phòng đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử theo thủ tục phúc thẩm 568 vụ/780 bị cáo (tỷ lệ giải quyết đạt 100%). Các vụ án được đưa ra xét xử đảm bảo nghiêm minh, kịp thời, việc cải sửa hoặc giữ nguyên bản án đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật nên có tác dụng giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và tạo được lòng tin trong quần chúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Công tác kháng nghị phúc thẩm luôn được quan tâm, chú trọng: Trong thời điểm, Phòng đã nghiên cứu 2953 bản án, quyết định hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện, thành phố. Qua đó, đã tham mưu cho lãnh đạo Viện ban hành 24 bản kháng nghị phúc thẩm đối với các bản án hình sự sơ thẩm của Toà án nhân dân có vi phạm pháp luật. Các bản Kháng nghị của VKS đảm bảo chất lượng, có căn cứ pháp luật, được Hội đồng xét xử chấp nhận sửa hoặc hủy bản án sơ thẩm theo đúng đề nghị của VKS như: vụ án Lê Văn Hùng và đồng bọn phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”, vụ Vũ Văn Biên và đồng bọn phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” TAND tỉnh đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo đúng đề nghị của VKSND vì các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm đã có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hoặc việc điều tra, đánh giá chứng cứ, xác định tội danh chưa chính xác.

 Thực hiện Nghị quyết số 48 của Bộ Chính trị về tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, Phòng đã tham mưu với Lãnh đạo Viện kiên quyết báo cáo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm những trường hợp cấp phúc thẩm đã cải sửa bản án, giảm hình phạt hoặc cho bị cáo hưởng án treo không có căn cứ, chưa nghiêm minh  như vụ Lê Ngọc Minh phạm tội “Chứa mại dâm”, vụ Nguyễn Hữu Liêm phạm tội “Cố ý gây thương tích”…Vụ Lê Ngọc Minh đã bị TAND Tối cao xử huỷ bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao về cho cấp sơ thẩm xét xử lại. TAND thành phố Phủ Lý đã xử phạt bị cáo tăng từ 03 năm tù lên 06 năm tù theo Khoản 2 Điều 254 BLHS.

 Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp: Qua nghiên cứu gần 3000 bản án, quyết định sơ thẩm, Phòng đã phát hiện, tham mưu với lãnh đạo Viện ban hành 09 bản kiến nghị yêu cầu TAND khắc phục một số vi phạm trong hoạt động xét xử như: việc áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; việc xử lý vật chứng chưa chính xác; việc gửi bản án chưa kịp thời; nội dung bản án chưa đầy đủ theo quy định pháp luật... Những kiến nghị của Viện kiểm sát đã được Toà án tiếp thu, sửa chữa kịp thời.
Để đánh giá thực trạng và nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên, Phòng đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ lựa chọn và tổ chức cho kiểm sát viên 2 cấp tham dự các phiên tòa xét xử những vụ án phức tạp, được dư luận quan tâm, có luật sư tham gia bào chữa, cử kiểm sát viên có năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Qua đó, các Kiểm sát viên có điều kiện trao đổi, học hỏi, rút kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

 Cùng với công tác chuyên môn, công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đoàn thể vững mạnh cũng được lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ Phòng chú trọng. Chi bộ Phòng đã thực hiện tốt quy định của Đảng ủy, quy định chức năng, nhiệm vụ của chi bộ cơ sở, xây dựng quy chế hoạt động; kịp thời cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, kế hoạch của ngành để xây dựng nghị quyết Chi bộ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Phòng. Hàng năm, Chi bộ đều đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, 100% Đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không có trường hợp cán bộ nào vi phạm bị xử lý kỷ luật.

 Bằng sự nỗ lực phấn đấu, từ năm 2006 đến nay, Phòng đều đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tố quốc.

 Với những thành tích xuất sắc đạt được trong phong trào thi đua, tập thể Phòng đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là nguồn cổ vũ, động viên lớn để tập thể Phòng tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Cơ cấu tổ chức:
Tổng biên chế: 4 đ/c
KSV trung cấp: 2 đ/c
Kiểm tra viên: 1 đ/c
Chuyên viên: 1 đ/c
Trưởng phòng: Đ/c Phan Thu Hằng
Phó phòng: Đ/c Vũ Văn Toàn


 

Tác giả: Phòng 3

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây