13 năm 06 tháng tù dành cho 4 bị cáo phạm tội bắt, giữ người trái pháp luật.

Thứ tư - 09/11/2016 03:06 1.380 0
Ngày 25/10/2016, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Bắt, giữ người trái pháp luật” đối với 4 bị cáo Nguyễn Văn Họa, Nguyễn Huy Tuân, Tạ Văn Giỏi, Hà Văn Quyết theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự.
 
 
Toàn cảnh phiên tòa
 
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam truy tố hành vi phạm tội của 4 bị cáo như sau:

Khoảng tháng 06/2016, Nguyễn Văn Họa (SN 1990, nhân khẩu thường trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, tạm trú tại khu đô thị Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) rủ 3 đối tượng cùng tạm trú tại khu đô thị Đồng Văn gồm: Nguyễn Huy Tuân (SN 1997), Tạ Văn Giỏi (SN 1996), Hà Văn Quyết (SN 1996) lập nhóm làm chủ quản lý nhân viên nữ phục vụ các quán hát Karaoke trên địa bàn huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Thời gian này, các chị Phùng Thị Kim Oanh (SN 2001), Cấn Thị Yến (SN 2000), Nguyễn Thị Linh Chi (SN 2001), Sỹ Thị Thu Thủy (SN 1999), Lê Ngô Diễm Kiều (SN 1999), trú tại các huyện khác nhau của thành phố Hà Nội (Thạch Thất, Đan Phượng, Quốc Oai) và chị Đặng Thị Bảo Trân (SN 1996, trú tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), đến xin nhóm của Họa để làm nhân viên phục vụ quán hát Karaoke. Họa, Tuân, Giỏi, Quyết thuê 04 phòng trọ 3, 4, 5, 6 của gia đình ông Vũ Tiến Dũng (SN 1962) ở khu đô thị Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên để ở và cho nhân viên phục vụ quán hát ở. Số tiền kiếm được các nhân viên phải mang về đưa hết cho Tuân sau đó Tuân đưa lại cho nữ nhân viên 50% tổng số tiền đó, còn 50% Tuân, Họa, Quyết, Giỏi chia nhau.

Một thời gian sau, do việc thanh toán tiền giữa Tuân và nhân viên không sòng phẳng nên các chị không muốn làm cho nhóm của Họa nữa. Sáng ngày 10/7/2016 các chị Kiều, Thủy, Chi đã bỏ đi khỏi nhà trọ trước. Tiếp đến khoảng 17 giờ cùng ngày, các chị Oanh, Yến và Trân  bắt Taxi từ phòng trọ đi Hà Nội thì Họa chỉ đạo Tuân, Giỏi, Quyết điều khiển xe mô tô đuổi theo bắt các chị lại. Đến gần trạm thu phí Cầu Giẽ thì đuổi kịp, Tuân và Giỏi chặn xe taxi, buộc lái xe phải đưa các chị quay lại nhà trọ. Tại đây, Họa tiếp tục chỉ đạo Tuân, Giỏi, Quyết nhốt các chị Oanh, Yến, Trân vào phòng số 5 rồi khóa cửa lại, thay nhau trông coi đồng thời đe dọa, ép các chị phải ở lại làm nhân viên cho mình.

Để bắt chị các chị Chi, Thủy, Kiều quay trở lại làm việc, Tuân đã sử dụng điện thoại của chị Oanh nhắn tin nói các chị đến bến xe Mỹ Đình - Hà Nội gặp chị Oanh. Như đã hẹn khoảng 08 giờ ngày 11/7/2016, Tuân và Quyết dẫn theo chị Oanh lên bến xe Mỹ Đình. Tại đây Tuân, Quyết đã bắt các chị Thủy, Kiều, Chi lên xe taxi rồi chở về nhà trọ nhốt lại. Sau đó Tuân mở sổ chấm công nói các chị Chi, Thủy, Kiều còn nợ 16 triệu đồng; đồng thời đe dọa, yêu cầu các chị phải trả nợ xong mới được thôi việc. Mặc dù không nợ số tiền trên nhưng sợ bị đánh nên các chị Chi, Kiều, Thủy đã ở lại làm. Khi các quán hát có nhu cầu cần nhân viên nữ phục vụ thì Tuân, Giỏi, Quyết thay nhau chở các chị đi xong lại chở về nhà trọ. Do bị quản lý chặt nên các chị không bỏ trốn được.

Khoảng 15 giờ ngày 13/7/2016, Tổ tuần tra công an huyện Duy Tiên cùng Công an thị trấn Đồng Văn tiến hành kiểm tra hành chính nhà trọ của ông Vũ Tiến Dũng thì phát hiện sự việc trên. Các chị đã làm đơn tố giác đề nghị cơ quan chức năng xử lý các đối tượng đã bắt, giữ người trái pháp luật.

Tại phiên tòa, các bị cáo Họa, Tuân, Giỏi, Quyết đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Xét vai trò, tính chất, mức độ, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và xét đề nghị của đại diện VKS huyện Duy Tiên về mức hình phạt đối với từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Họa 4 năm tù, bị cáo Tuân 03 năm 06 tháng tù, bị cáo Giỏi và bị cáo Quyết mỗi bị cáo 03 năm tù về tội: “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 123 BLHS.

Bản án dành cho các bị cáo là phù hợp, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ. Cũng qua vụ án này cho thấy lối sống của một bộ phận các bạn trẻ hiện nay rất đáng lên án. Cả bị cáo và các bị hại tuổi đời còn trẻ, có bị hại còn đang trong độ tuổi đi học, nhưng thiếu suy nghĩ, không chịu tu chí học hành, lười lao động, thích đua đòi, ăn chơi hưởng thụ. Nhân đây cũng mong các bậc cha mẹ hãy quan tâm hơn nữa trong việc quản lý, giáo dục con em mình, tránh để những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tác giả: Phạm Minh Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây