Ban hành Kết luận kiểm tra liên ngành việc phân loại, xử lý các vụ vi phạm quy định về ĐKPTGT

Thứ hai - 24/11/2014 01:35 1.101 0
Để đánh giá chính xác thực trạng tình hình vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam và chất lượng công tác phân loại, xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông của các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương. Viện KSND tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an tỉnh xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra liên ngành việc phân loại, xử lý các vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn các huyện, thành phố.
Thông qua cuộc kiểm tra cho thấy tình hình vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Nam giảm nhiều so với những năm trước. Cụ thể trong thời điểm từ 01/10/2013 đến 31/9/2014 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xảy ra 187 vụ vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông, trong đó 175 vụ tai nạn và va chạm giao thông đường bộ, 10 vụ tai nạn đường sắt, 02 vụ tai nạn giao thông đường thủy. Hậu quả làm chết 106 người, bị thương 146 người và thiệt hại về tài sản khoảng hơn 1 tỷ đồng. Có được kết quả đó là do các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn và ùn tắc giao thông như đầu tư sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông quan trọng; lực lượng Công an tăng cường công tác tuần tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông; phối hợp tốt với các cơ quan Báo, Đài phát thanh, Truyền hình của địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật; treo băng rôn, kẻ vẽ panô, áp phích tuyên truyền về trật tự ATGT tại các địa bàn, tuyến giao thông trọng điểm… Mặt khác, Hà Nam là một trong các tỉnh thành được Tổng Cục đường bộ trang bị, lắp đặt hệ thống Trạm cân điện tử lưu động để kiểm tra xe quá tải chạy trên các tuyến đường. Do vậy, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông giảm nhiều so với năm trước.

Nhìn chung, Công an các huyện, thành phố đã quan tâm chỉ đạo tốt việc tiếp nhận, quản lý và giải quyết các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Đối với các vụ tai nạn giao thông xảy ra đều được thông báo kịp thời đến Viện kiểm sát cùng cấp và các ngành chức năng để tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập chứng cứ để có cơ sở giải quyết đúng đắn vụ việc. Cơ quan Cảnh sát điều tra vfa Viện kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố đã triển khai thực hiện tương đối nghiêm túc việc phân công giải quyết tin báo về tai nạn giao thông  theo quy định tại Thông tư liên tịch số 06 ngày 02/8/2013 “Hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố”. Công tác phối hợp phân loại, giải quyết giữa hai ngành Công an và Viện kiểm sát các huyện, thành phố duy trì tương đối thường xuyên, nghiêm túc do đó đường lối xử lý các vụ việc cơ bản đảm bảo khách quan, chính xác và phù hợp quy định của pháp luật; các vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đã khởi tố, truy tố, xét xử không xảy ra trường hợp nào oan, sai.

Tuy nhiên công tác phân loại giải quyết các vụ va chạm và tai nạn giao thông của Công an các huyện, thành phố vẫn còn một số thiếu sót, vi phạm như: Chưa thực hiện đúng Thông tư 76/2011/TT-BCA ngày 22/11/2011 của Bộ Công an “Quy định phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông của lực lượng cảnh sát nhân dân” về việc giao thẩm quyền thụ lý, giải quyết một số vụ tai nạn giao thông, thành phần tham gia khám nghiệm hiện trường; hoạt động thu thập tài liệu điều tra, xác minh của một số đơn vị còn sơ sài, chưa đầy đủ dẫn đến có vụ việc xử lý chưa triệt để; việc xây dựng, sắp xếp hồ sơ có vụ chưa đảm bảo đúng quy định; tiến độ phân loại một số vụ còn chậm vi phạm quy định về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm…

Kết thúc cuộc kiểm tra đã ban hành kết luận yêu cầu Công an các huyện, thành phố phát huy những ưu điểm và có biện pháp để khắc phục kịp thời đối với nhưng xthiếu sót, vi phạm. Đồng thời lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định Luật Giao thông đường bộ như không chấp hành biển báo, tín hiệu đèn giao thông, sử dụng rượu bia, xe chở quá tải, chạy quá tốc độ,... để phòng ngừa có hiệu quả, hạn chế các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn. Hai ngành Công an và Viện kiểm sát cần phối hợp tốt hơn nữa trong việc phân loại và xử lý các vụ tai nạn giao thông trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong quần chúng nhân dân để thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh ./.

Tác giả: Lan Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây