Ban hành kết luận kiểm tra liên ngành việc phân loại, xử lý các vụ vi phạm quy định về ĐKPTGT

Thứ tư - 23/10/2013 04:16 1.371 0
Để đánh giá chính xác thực trạng tình hình vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam và chất lượng công tác phân loại, xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông của các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương. Viện KSND tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an tỉnh xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra liên ngành việc phân loại, xử lý các vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn các huyện, thành phố.
 Thông qua cuộc kiểm tra cho thấy tình hình vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Nam giảm nhiều so với những năm trước. Cụ thể trong thời điểm từ 01/10/2012 đến 31/8/2013 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xảy ra 197 vụ vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông, trong đó 181 vụ tai nạn và va chạm giao thông đường bộ, 16 vụ tai nạn đường sắt, giao thông đường thủy không xảy ra. Hậu quả làm chết 112 người, bị thương 143 người và thiệt hại về tài sản khoảng hơn 2 tỷ đồng. Nhìn chung, cơ quan Công an các huyện, thành phố đã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt việc tiếp nhận, quản lý và giải quyết các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Đối với các vụ tai nạn giao thông xảy ra đều được thông báo kịp thời đến VKS cùng cấp và các ngành chức năng để tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập chứng cứ để có cơ sở giải quyết đúng đắn. Công tác phối hợp phân loại, giải quyết các vụ tai nạn giao thông được hai ngành Công an và Viện kiểm sát các huyện, thành phố duy trì tương đối thường xuyên, nghiêm túc do đó đường lối xử lý các vụ việc cơ bản đảm bảo khách quan, chính xác và phù hợp quy định của pháp luật; các vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đã khởi tố, truy tố, xét xử không xảy ra trường hợp nào oan, sai.

 Tuy nhiên công tác phân loại giải quyết các vụ va chạm và tai nạn giao thông của Công an các huyện, thành phố vẫn còn một số thiếu sót, vi phạm như: hoạt động thu thập tài liệu điều tra, xác minh của một số đơn vị còn sơ sài, chưa đầy đủ dẫn đến có vụ xử lý chưa triệt để; việc xây dựng và sắp xếp hồ sơ có vụ chưa đảm bảo đúng quy định; tiến độ phân loại, giải quyết một số vụ còn chậm vi phạm quy định về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm…

  Kết thúc cuộc kiểm tra đã ban hành kết luận yêu cầu Công an các huyện, thành phố phát huy những ưu điểm và có biện pháp để khắc phục kịp thời đối với những thiếu sót, vi phạm. Đồng thời lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo lực lượng CSGT cần đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định Luật Giao thông như không chấp hành biển báo, tín hiệu giao thông, sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ, đi không đúng làn đường, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô,… để phòng ngừa có hiệu quả, hạn chế các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn. Hai ngành Công an và Viện kiểm sát cần phối hợp tốt hơn nữa trong việc phân loại và xử lý các vụ tai nạn giao thông trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong quần chúng nhân dân để thiết lập kỷ cương, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây