Bắt tạm giam và khám xét nơi ở bị can Trần Thị Nga về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam"

Thứ hai - 06/02/2017 20:32 1.319 0
Ngày 21/11/2016, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam tiếp nhận 01 đĩa DVD có chứa 11 video clip, bản thu âm và bản dịch có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, qua đó truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam qua quản lý dịch vụ mạng Internet phát hiện trên trang Facebook cá nhân “Thuy Nga”, “Tran Thi Nga” và trang YouTube “trần thúy nga” chuyển đến.
Quá trình điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ xác định người đăng ký và quản lý trang Facebook cá nhân “Thuy Nga”, “Tran Thi Nga” và trang YouTube “trần thúy nga” là Trần Thị Nga, Sinh năm: 1977, nơi ĐKHKTT: Xóm 3, thôn Đồng Phú, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; chỗ ở hiện nay: Số nhà 254, đường Trần Thị Phúc, tổ 10, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

 Ngày 22/11/2016, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 03/QĐ-ANĐT trưng cầu Bộ Thông tin và Truyền thông giám định nội dung tài liệu tại 11 video clip. Ngày 16/12/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông có kết luận: Nội dung trong 11 video clip, bản thu âm và bản dịch có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, qua đó truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam ra Quyết định trưng cầu giám định Viện khoa học hình sự - Bộ Công an giám định tiếng nói, hình ảnh của người đứng tên trong 12 tập tin được lưu trong đĩa DVD. Ngày 08/12/2016, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận tiếng nói của Trần Thị Nga trong mẫu so sánh với tiếng nói của người phụ nữ trong 12 tập tin là cùng một người nói ra; hình ảnh của Trần Thị Nga trong mẫu so sánh với hình ảnh của người phụ nữ trong các mẫu gửi giám định là cùng một người.

Căn cứ kết quả điều tra và các kết luận của cơ quan chuyên môn, Cơ quan An ninh điều tra và VKSND tỉnh Hà Nam đã tiến hành họp đánh giá chứng cứ đã thu thập được có đủ căn cứ xác định hành vi do Trần Thị Nga thực hiện đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự, cần phải được khởi tố, điều tra theo quy định của Bộ luật TTHS.

Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở đối với Trần Thị Nga về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 BLHS và VKSND tỉnh Hà Nam đã phê chuẩn các lệnh, quyết định nêu trên.

Hồi 08 giờ ngày 21/01/2017 Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Hà Nam, phối hợp với Cục an ninh điều tra - Bộ Công an và các ngành liên quan thi hành lệnh bắt tạm giam bị can và khám xét chỗ ở đối với Trần Thị Nga. VKSND tỉnh Hà Nam có đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó viện trưởng và đồng chí Đỗ Thị Hải Quy - Kiểm sát viên, Trưởng phòng 1 thực hiện kiểm sát hoạt động bắt, khám xét của Cơ quan an ninh điều tra.

Khi tiến hành bắt, khám xét thì thấy Trần Thị Nga đang online, truy cập mạng Intenet đưa một số video clip bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cơ quan điều tra đã thu giữ 04 máy vi tính (02 máy tính để bàn và 02 máy tính xách tay), 01 máy quay video, 02 máy điện thoại di động, 01 máy Ipad, 05 USB và nhiều tài liệu giấy tờ có liên quan đã được niêm phong theo đúng quy định.

 Khai thác nhanh máy vi tính thấy trong máy tính còn lưu trữ nhiều bài viết trên 70 trang liên quan đến hành vi phạm tội của Trần Thị Nga (trong đó có 11 video clip mà Cơ quan an ninh điều tra đã thu thập và trưng cầu giám định như trên).

 
Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam công bố lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Thị Nga (áo đỏ)

Tác giả: Phòng 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây