CÁN BỘ, CÔNG CHỨC NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM TÍCH CỰC THI ĐUA THỰC HIỆN VĂN HÓA CÔNG SỞ

Thứ tư - 20/11/2019 20:17 3.324 0
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương phát động, trên cơ sởvăn bản triển khai của VKSND tối cao, kế hoạch của UBND tỉnh triển khai tổ chức thực hiện phong trào, VKSND tỉnh Hà Nam đã xây dựng Kế hoạch số 1201/KH-VKS ngày 20/6/2019 để phát động và tổ chức thực hiện phong trào thi đua trong ngành KSND tỉnh, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thiết thực, sâu rộng và nâng cao ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của công chức, người lao động VKS hai cấp.
Hướng tới mục tiêu xây dựng hình ảnh đội ngũ công chức, người lao động Viện kiểm sát hai cấp tận tụy, gương mẫu, chuyên nghiệp, kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện; xây dựng phong cách ứng xử, kỹ năng giao tiếp chuẩn mực trong hoạt động công vụ gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào thi đua đã tác động không nhỏ đến nhận thức của mỗi cán bộ, công chức trong toàn ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh về tinh thần, tác phong, trách nhiệm nghề nghiệp qua những việc làm cụ thể hàng ngày, trên mọi lĩnh vực công tác.

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua nêu trên, tập thể VKSND tỉnh cũng như bản thân mỗi cán bộ, công chức đã tự giác thực hiện nghiêm nội quy, quy chế của Ngành đặc biệt là các quy định về văn hóa công sở; tăng cường kỷ cương, kỷ luật nội vụ và trật tự công vụ;có phương pháp quản lý, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc của Nhà nước, của cơ quan, đơn vị. Tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết TW 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh đó, VKSND tỉnh luôn chú trọng xây dựng và giữ gìn cơ quan, đơn vị văn minh, xanh, sạch, đẹp, bài trí công sở theo đúng Quy chế về văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước; treo băng rôn, khẩu hiệu phát động công chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở tại cơ quan, đơn vị; tích cực trồng cây và vệ sinh cơ quan để tạo môi trường xanh, chuyên nghiệp, hiện đại. Trang tin điện tử của VKSND tỉnh đã mở chuyên mục riêng đăng tải các bài viết về việc thực hiện văn hóa công sở. Quán triệt đến các đơn vị VKS 2 cấp “nói không“ với sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và ưu tiên sử dụng vật liệu khác thân thiện với môi trường.

Đối với cán bộ, công chức ngành KSND tỉnh, phấn đấu thực hiện các nội dung phong trào thi đua được gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của cán bộ làm công tác nghiệp vụ và thực hiện tốt công tác hành chính, hậu cần của người lao động. Tinh thần, thái độ làm việc được nâng cao, thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Kiểm sát Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn, luôn sẵn sàng, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không kén chọn vị trí công tác, chọn việc dễ, bỏ việc khó, tâm huyết, tận tụy, gương mẫu làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao; có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, sử dụng hiệu quả thời giờ làm việc; nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan. Trong giao tiếp, làm việc với công dân, không gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu, kéo dài thời gian giải quyết công việc của cơ quan và người dân, không thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc của người dân, những vấn đề người dân chưa hiểu rõ luôn giải thích cụ thể, kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật để dân nghe, dân hiểu và tin tưởng vào các cơ quan pháp luật. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu theo đúng phương châm của toàn ngành, với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”, các đồng chí lãnh đạo luôn có ý thức giữ gìn sự đoàn kết, công tâm, khách quan trong sử dụng và đánh giá cán bộ.

Trong giao tiếp, ứng xử, cán bộ công chức VKS hai cấp luôn tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân; đối với đồng nghiệp luôn đoàn kết, tương trợ, vui vẻ, hòa đồng; luôn tuân thủ, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên, không trốn tránh, thoái thác trách nhiệm, không nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ vụ lợi cá nhân. Lãnh đạo VKS hai cấp luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến, chỉ đạo, hướng dẫn tận tình đối với cấp dưới, là tấm gương sáng trong giao tiếp và ứng xử.

Có thể thấy phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã tác động sâu sắc đến nhận thức cũng như hành động của tập thể và mỗi cá nhân ngành KSND tỉnh. Thực hiện tốt văn hóa công sở đang từng bước hình thành và vun đắp nên phong thái chuyên nghiệp, ứng xử hài hòavà tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, đây là những chuẩn mực mà công chức, người lao động ngành KSND luôn phấn đấu hướng tới để xứng tầm với công cuộc hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế./.

Tác giả: Hồng Hạnh - VPTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây