Cả giận mất khôn

Thứ năm - 25/04/2013 03:30 839 0
Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Kim Bảng nói riêng và tỉnh Hà Nam nói chung, tình hình tội phạm hình sự đang ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe… có chiều hướng gia tăng, đáng báo động.
Nhiều vụ án xảy ra mà nguyên nhân chỉ là những mâu thuẫn nhỏ, giản đơn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nhưng, chỉ vì sự nóng nảy và muốn thể hiện "bản lĩnh anh hùng" mà các đối tượng không ngần ngại dùng hung khí nguy hiểm để đánh, bắn, chém rất dã man, gây thương tích cho nạn nhân và tạo dư luận xấu, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Có vụ án giữa kẻ phạm tội và nạn nhân lại có quan hệ ruột thịt như vụ "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 30/11/2012 tại xóm 6, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Nạn nhân là anh Lê Văn Minh bị chính người em trai của mình dùng súng bắn gây thương tích.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát, nội dung vụ án cụ thể như sau:
Sáng ngày 30/11/2012, Lê Văn Tuyển sinh năm 1973 ở xóm 6, Thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam hỏi vay tiền của mẹ đẻ là bà Trịnh Thị Chỉnh thì được bà Chỉnh đồng ý. Khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, bà Chỉnh nói với Tuyển   “Chị mày với anh Minh bảo tao không cho vay”, nghe xong Tuyển đi vào trong buồng nhà mình lấy 01 khẩu súng săn tự tạo rồi đi bộ sang nhà chị gái là Lê Thị Đạo ở cùng xóm, khi thấy Tuyển cầm súng đi đến chị Đạo liền đóng cửa lại. Tuyển đứng ngoài chửi và nói “Tiền của bà, sao chúng mày xui bà không cho vay, thích thì tao bắn chết”, chị Đạo ở trong nhà hô lên “anh Minh ơi, nó bắn chết em rồi”. Nghe tiếng hô của chị Đạo, anh Lê Văn Minh ở cùng xóm (là anh trai của chị Đạo và Tuyển) cầm 01 dao phạt cỏ đi ra đường nhìn thấy Tuyển cầm súng, anh Minh nói “Mày cầm súng dọa ai?”, cùng lúc đó có chị Trần Thị Minh Nguyệt (là vợ Tuyển) chạy ra can và đẩy Tuyển về nhà. Anh Minh đứng ở ngoài đường nói “Mày không bắn được tao, tao chém chết”, Tuyển liền lấy 01 viên đạn lắp vào súng và đi ra đường cách anh Minh khoảng 7m, dùng hai tay cầm súng, hướng nòng súng về phía chân anh Minh và bóp cò, anh Minh bị trúng đạn vào chân trái, ngã xuống đường và được quần chúng nhân dân đưa đi cấp cứu. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe do thương tích gây ra của nạn nhân là 25%.
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 17/4/2013, khi chủ tọa phiên toà hỏi: “Bị cáo nhận thức như thế nào về hành động của mình...”, Lê Văn Tuyển cúi gằm mặt, ấp úng trả lời “Thưa Hội đồng xét xử, bị cáo rất... hối hận...”. Tất cả những hối hận giờ đã muộn. Tuyển không chỉ phải gánh chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật mà còn mang theo nỗi ám ảnh đến suốt đời về hành động trái đạo lý của mình đã làm đau lòng người mẹ già hơn 80 tuổi khi chứng kiến cảnh  “nồi da xáo thịt” giữa những đứa con cùng một mẹ đẻ ra.

 Trên cơ sở cân nhắc, đánh giá toàn diện tính chất, mức độ, hậu quả nguy hiểm cho xã hội trong hành vi phạm tội của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Tuyển 42 tháng tù. Đây là hình phạt nghiêm khắc mà bị cáo phải chịu sau những lỗi lầm đã gây ra. Hy vọng, trong quá trình cải tạo, Tuyển sẽ có đủ thời gian để suy ngẫm lại những hành động sai trái của mình và cố gắng cải tạo tốt sớm trở về với gia đình, làm lại cuộc đời.

 Vụ án là tiếng chuông cảnh tỉnh mọi người, đừng vì những nóng giận nhất thời mà đánh mất tương lai, tự đẩy mình vào con đường phạm tội. Trong vụ án này, nếu cả hai anh em Minh và Tuyển cùng bình tĩnh hơn, anh Minh không cố chấp đi theo và có lời lẽ khiêu khích và Tuyển cũng kìm chế được cơn nóng giận tức thời thì sự việc đau lòng trên đã không xảy ra.  

Tác giả: VKSND huyện Kim Bảng

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây