Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mua hàng qua điện thoại

Thứ tư - 04/12/2019 20:11 1.535 0
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã phối hợp với Cơ quan CSĐT- Công an huyện Thanh Liêm tập trung đấu tranh làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hoàng Minh H - Sinh năm 1985, trú tại Giáp Nhì, Thanh Phong, Thanh Liêm, Hà Nam, khởi tố vụ án, bị can đối với Hoàng Minh H về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo nội dung vụ án, bản thân H là thợ điện lạnh nên H biết để cạnh tranh và tăng doanh thu, một số cửa hàng kinh doanh điện máy bán điều hòa cho khách hàng thông qua giao dịch trên điện thoại, người mua chỉ cần thống nhất mua loại điều hòa nào, giá cả bao nhiêu và cung cấp địa chỉ nơi lắp điều hòa sau đó trả tiền thông qua thợ mang điều hòa đến lắp mà không cần trực tiếp đến cửa hàng, không cần trả tiền trước hay đặt cọc nên chiều ngày 18/4/2019, Hoàng Minh H đến thuê phòng trọ của ông Lại Công Kh - sinh năm 1947, trú tại thôn Quang Trung, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam và tự giới thiệu mình làm việc ở Công ty Number One, thuê phòng trọ để bán hàng đông lạnh. Sau khi thống nhất giá cả, H bảo ông Kh hôm sau sẽ cho thợ đến lắp điều hòa và đặt cọc tiền nhà, sau đó H đi mua 02 bộ khóa treo Việt Tiệp rồi quay lại phòng trọ của ông Kh dùng bộ khóa mới mua khóa cửa phòng trọ sau đó đưa cho ông Kh 01 chiếc chìa khóa. Đến khoảng 08 giờ ngày 19/4/2019, H gọi điện thoại cho chị Trương Thị Tốt là chủ cửa hàng điện máy Thanh Tốt ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm nói “Chị có điều hòa Panasonic 12000 không” thì chị Tốt trả lời “Có”, H liền nói “Em làm ở Công ty Number One chị lắp cho em 01 chiếc điều hòa ở nhà em gần cây xăng Quang Minh”, chị Tốt đồng ý và thỏa thuận giá bán là 9.500.000 đồng, sau đó chị Tốt điện thoại cho anh Trần Văn C là thợ lắp máy điều hòa và cung cấp số điện thoại mà H đã liên hệ đồng thời bảo anh C đi lắp điều hòa cho H. Đến khoảng 10 cùng ngày, anh C gọi điện thoại cho H thì được H hướng dẫn anh C mang điều hòa đến nhà trọ mình thuê trước đó của ông Kh. Còn H đứng ở vị trí phía ngoài phòng trọ đợi và quan sát thấy anh C chở điều hòa đến nơi liền gọi điện thoại nhờ ông Kh mở của phòng trọ để anh C vào lắp điều hòa, sau đó quan sát thấy anh C mang điều hòa vào phòng thì H liền gọi điện cho anh C và nói “Em đi tháo cho anh 01 cái điều hòa ở Công ty Number One, em để điều hòa trong phòng và nhờ ông chủ nhà khóa lại”, anh C liền nghe theo lời của H để lại bộ điều hòa ở phòng trọ rồi điều khiển xe mô tô đến Công ty Number One.

Quan sát thấy anh C đi khỏi phòng trọ, H điều khiển xe mô tô đi đến phòng trọ của ông Kh mở cửa phòng trọ lấy bộ điều hòa Panasonic 12000 chở đi bán lấy tiền tiêu sài. Khi anh C đi đến khu vực công ty Number one liên lạc điện thoại với H song không được liền quay lại phòng trọ của ông Kh thì phát hiện bộ điều hòa đã bị lấy mất.

Cũng với thủ đoạn tương tự, chiều ngày 19/4/2019 H tiếp tục chiếm đoạt 01 bộ điều hòa Panasonic 12000 của anh Lương Tuấn Anh ở Thanh Hải, Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Ngày 07/10/2019 H đã chiếm đoạt của Công ty Điện Máy Xanh ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình 01 tivi Sony 43 inch và 01 điều hòa Daikin 12000.

Thông qua nội dung vụ án, thiết nghĩ các chủ cửa hàng điện máy trên địa bàn cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm này, không vì doanh thu, lợi nhuận mà có phương thức bán hàng sơ hở tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội, gây mất trật tự trị an trên địa bàn.

Tác giả: VKSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây