Cảnh giác với thủ đoạn sử dụng giấy tờ giả mua hàng trả góp

Thứ hai - 20/08/2018 05:17 1.281 0
Trong thời gian qua, trên địa tỉnh Hà Nam liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng các giấy tờ giả như chứng minh thư, giấy phép lái xe….. mua hàng trả góp.
            Lợi dụng sự sơ hở của các Công ty tài chính, các cửa hàng, siêu thị kinh doanh dưới hình thức trả góp, đơn giản về thủ tục thế chấp, người mua chỉ cần có một trong các giấy tờ (như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe,… và hai số điện thoại), các đối tượng đã dùng thủ đoạn gian dối sử dụng các giấy tờ của người khác như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe….và đưa ra những thông tin gian dối về bản thân để ký hợp đồng mua hàng trả góp có giá trị cao như điện thoại di động, máy tính, xe máy... rồi chiếm đoạt. Một số vụ án điển hình như:
             Khoảng tháng 5/2016, Lại Thị Loan – SN 1990, trú tại tổ 7, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam nhặt được giấy chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe mang tên Lê Thị Bình Minh - SN1985, trú tại xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Do trước đó Loan đã từng làm hợp đồng vay vốn của Công ty TNHH MTV Credit Việt Nam để mua trả góp điện thoại tại thành phố Phủ Lý nên Loan biết được các công ty tài chính cho vay vốn mua hàng trả góp thủ tục đơn giản và có nhiều sơ hở do đó khi nhặt được chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe của chị Minh, Loan nảy sinh ý định sử dụng để chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính dưới hình thức vay vốn mua hàng trả góp. Khoảng 14 giờ ngày 13/7/2016, Loan đến cửa hàng FPT Shop số 34, đường Biên Hòa, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để làm thủ tục vay vốn trả góp để mua máy tính bảng, Loan sử dụng giấy tờ mang tên Lê Thị Bình Minh đã nhặt được từ trước và đưa ra các thông tin gian dối về bản thân tạo lòng tin để mua máy tính bảng mini giá 6.990.000đ , sau khi trả trước số tiền 700.000đ Loan ký được hợp đồng với Công ty tài chính TNHH MTV HD Sai Son vay số tiền 6.290.000đ. Đến khoảng 15 giờ ngày 13/7/2016, Lại Thị Loan tiếp tục quay lại cửa hàng FPT Shop sử dụng số giấy tờ trên để mua điện thoại di động Coolpad Fancy giá 3.499.000đ, Loan phải trả trước số tiền 350.000đ và ký được hợp đồng với Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit cho vay số tiền 3.149.000đ. Sau khi chiếm đoạt được chiếc điện thoại trên Loan đem đi bán lấy số tiền 4.000.000đ tiêu xài cá nhân và không thanh toán tiền cho Công ty tài chính TNHH MTV HD Sai Son và Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit  như đã ký trong hợp đồng. Quá trình điều tra còn xác định trước đó khoảng tháng 4/2016, Lại Thị Loan sử dụng giấy tờ của chị Mè Thị Tuyến, sinh năm 1990, trú tại xóm 6, thôn Đại Cầu, xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý đến cửa hàng Viễn thông A, đường Biên Hòa, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để xin ký hợp đồng vay vốn mua hàng trả góp của Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit với tên Mè Thị Tuyến nhưng do nhân viên công ty nghi ngờ nên không làm thủ tục cho Loan vay nên Loan chưa chiếm đoạt được tài sản của công ty.
            Bùi Thanh Thủy - SN1987, trú tại thôn An Nội, xã Gia Tường, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã lợi dụng việc chị Nguyễn Thị Lý (là hàng xóm) đưa bằng lái xe môtô và chứng minh nhân dân của mình cho để nhờ Thủy đổi giấy phép lái xe. Ngày 06/02/2017, Thủy đã sử dụng giấy tờ của chị Lý mua 01 tivi nhãn hiệu Sony trả góp trị giá 20.990.000đ của siêu thị điện máy Trần Anh có địa chỉ tại tổ dân phố Hồng Phú, phường Thanh Châu , thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, sau khi trả trước số tiền 11.125.000đ Thủy được ký hợp đồng vay vốn trả góp với Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit để vay số tiền 10.281.000đ để trả cho siêu thị điện máy Trần Anh, sau đó Thủy bán chiếc tivi nêu trên để lấy tiền tiêu xài cá nhân và không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam.
            Do cần tiền tiêu xài cá nhân nên ngày 03/6/2017, tại cửa hàng Viettel Store số 183, đường Biên Hòa, phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Hoàng Thị Thanh Hải – SN 1997, trú tại thôn Vỹ Khách, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam dùng thủ đoạn gian dối sử dụng Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe mang tên Hồ Thị Kim Dung (do Hải nhặt được) và đưa ra những thông tin gian dối về bản thân để ký hợp đồng với Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit mua điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 6 bản 32G trả gópvới giá 8.990.000đ, Hải đã trả trước số tiền 2.697.000đ còn phải thanh toán số tiền 6.483.000đ, sau đó đem đi bán lấy số tiền 5.000.000đ tiêu xài cá nhân và không thanh toán tiền như hợp đồng đã ký.
              ......
             Các trường hợp trên, do đến thời hạn không thấy người mua đến thanh toán theo hợp đồng và nhân viên công ty gọi điện thoại không liên lạc được nên các Công ty tài chính đã có đơn trình báo và cung cấp hồ sơ, tài liệu, ảnh chân dung người mua hàng khi làm hợp đồng cho cơ quan chức năng. Quá trình xác minh điều tra, Cơ quan điều tra xác định người mua hàng đều không phải là người có tên trong các giấy tờ chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe…., đối tượng đã sử dụng giấy tờ của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
            Các bị cáo trong các vụ án trên đều đã bị Tòa án xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”với mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.
             Đồng thời, qua đây cho thấy các Công ty kinh doanh tài chính, hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại kinh doanh dưới hình thức bán trả góp cần nâng cao tinh thần cảnh giác, cần thiết phải siết chặt hơn trong khâu thẩm định giấy tờ, thủ tục đối với dịch vụ cho vay tín chấp tiêu dùng để phòng tránh các đối tượng lừa đảo có thể lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi trái pháp luật.Trong trường hợp nghi ngờ cần phải phối hợp cung cấp thông tin với cơ quan Công an nơi gần nhất để xác minh ngăn chặn, xử lý kịp thời. Đồng thời, các đơn vị kinh doanh cần công khai phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng để phòng ngừa và tự bảo vệ tài sản./.
          

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây