Hậu quả của việc giải quyết mâu thuẫn bằng…dao

Thứ năm - 23/05/2013 04:32 1.152 0
Sáng ngày 20/5/2013 tại nhà văn hoá xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Hưng về tội “Giết người” trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân trên địa bàn.
 Trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Hà Nam tình hình tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khoẻ con người có chiều hướng gia tăng, số vụ án giết người, cố ý gây thương tích liên tiếp xảy ra làm mất ổn định trật tự trị an xã hội, gây tâm lý bất bình, lo sợ trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó đòi hỏi chính quyền, đoàn thể các cấp và các cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương phải tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật và tích cực đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội. Chính vì vậy ngày 20/5/2013, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã phối hợp mở phiên toà lưu động xét xử công khai bị cáo Phạm Văn Hưng về tội “Giết người” tại nhà văn hoá xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
 
 Nội dung vụ án: Khoảng 14h30’ ngày 26/01/2013 tại khu vực đường xóm Mới, thôn Thạch Tổ, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, trước cửa nhà anh Lê Thanh Sơn xảy ra cãi chửi và va chạm nhỏ giữa Phạm Văn Hưng với vợ chồng ông Phạm văn Mạnh và bà Lại Thị Toàn. Hai anh Phạm Sỹ Điện và Phạm Sỹ Thiện là em họ bà Toàn đang làm thợ xây cho nhà anh Sơn thấy thế cũng ra cãi chửi nhau với Hưng. Anh Điện nhặt chiếc bồ cào ở trong sân nhà anh Sơn chạy ra để đánh Hưng được mọi người can ngăn giằng được chiếc bồ cào, nhưng hai bên lại tiếp tục xông vào đánh nhau bằng chân tay không, anh Điện đấm 2 nhát vào mặt Hưng thì mọi người can ngăn không cho đánh nhau nữa. Ngay sau đó, Hưng chạy về nhà lấy 01 con dao nhọn và 01 con dao phay quay trở lại nhà anh Sơn và xông vào phía anh Thiện thì bị anh Sơn ôm giữ lại nhưng Hưng vẫn vùng vẫy thoát ra, lao vào đâm mạnh một nhát trúng bụng anh Thiện làm đứt động mạch chủ bụng mất máu cấp dẫn đến tử vong ngay sau đó. Sau khi gây án, Phạm Văn Hưng đã đến Công an huyện Thanh Liêm đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi thực hiện tội phạm của bản thân.

Toàn cảnh buổi xét xử tại phiên tòa lưu động

 Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện thái độ côn đồ, hung hãn xem thường pháp luật, coi thường tính mạng con người, làm mất trật tự trị an xã hội ở địa phương, gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân. Hơn nữa bị cáo trước đó đã 3 lần bị Tòa án xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”, mặc dù đã có thời gian cải tạo dưới sự quản lý giáo dục trực tiếp của các cơ quan pháp luật nhưng bị cáo vẫn không lấy đó làm bài học cho bản thân, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội mà chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo đã tước đi sinh mạng của bị hại, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sống của con người được pháp luật bảo vệ, gây tổn thất to lớn về thể chất và tinh thần, để lại nỗi đau và sự mất mát vô hạn cho những người thân trong gia đình bị hại. Xét tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên hình phạt tù chung thân đối với bị cáo Phạm văn Hưng.

 Hình phạt áp dụng đối với bị cáo đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, đồng thời đã có tác dụng giáo dục tốt, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về xâm hại tính mạng, sức khỏe nói riêng, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ thích giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực./.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây