Kết quả giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về tư pháp Quý I năm 2015 của các cơ quan tư pháp 2 cấp tỉnh Hà Nam

Thứ tư - 22/04/2015 05:34 1.231 0
Thực hiện Quy định số 01/QĐPH/VKS-TA-CA-THA ngày 23/3/2010 của Viện kiểm sát, Tòa án, Công an và Cơ quan thi hành án về việc phối hợp trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp giữa các cơ quan tư pháp tỉnh Hà Nam đã ký kết, định kỳ ba tháng một lần Viện kiểm sát nhân dân tỉnh là đơn vị đầu mối có trách nhiệm tổng hợp, thông báo tình hình, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp của các cơ quan tư pháp tỉnh Hà Nam.
  Kết quả trong quý I năm 2015, các cơ quan tư pháp tỉnh Hà Nam thụ lý 12 đơn khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp, đã giải quyết được 8/12 đơn. Các đơn cũ lại đang được các cơ quan tư pháp xem xét giải quyết trong thời hạn luật định. Qua công tác tổng hợp cho thấy số đơn khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp phát sinh không nhiều, nội dung tập trung khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện, khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện và khiếu nại việc bị bắt giam oan sai. Quá trình giải quyết đơn, Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp tỉnh Hà Nam căn cứ vào các quy định pháp luật và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định Quyết định không khởi tố vụ án, Quyết định giải quyết khiếu nại là có căn cứ, đúng pháp luật nên đã ra Quyết định giải quyết khiếu nại, giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện, Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện và xác định việc bắt giam các đối tượng là đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra việc bắt giam oan sai.
 
  Trong những tháng đầu năm 2015, các cơ quan tư pháp ở cả 2 cấp tỉnh Hà Nam tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp, tập trung giải quyết kịp thời, dứt điểm các khiếu nại, tố cáo về tư pháp thuộc thẩm quyền, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần ổn định tình hình trật tự xã hội trong địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả: Tuyết Mai

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây