Kiểm sát chặt chẽ việc xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo

Thứ sáu - 19/05/2017 03:49 1.775 0
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2017, vừa qua Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã kiểm sát việc lập hồ sơ, thủ tục và tham gia phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo đối với 21 trường hợp đang chấp hành án treo trên địa bàn thành phố dịp 30/4/2017. Kết quả: Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý đã xét rút hết thời gian thử thách còn lại 04 trường hợp; rút ngắn từ 1-4 tháng đối với 16 trường hợp; không chấp nhận đề nghị của Cơ quan Thi hành án hình sự 01 trường hợp vì lý do thời gian chấp hành án còn lại là 13 ngày không đảm bảo thời hạn để Quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật (Quyết định có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ra quyết định trong trường hợp Viện kiểm sát không kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm).
   Nhìn chung, về thủ tục hồ sơ đề nghị đảm bảo đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 66 Luật Thi hành án hình sự. Về quy trình xem xét và đề nghị đảm theo đúng quy định tại TTLT số 08 ngày 14/8/2012 của BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC về hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách của án treo: Chủ tịch UBND xã, phường đã chủ trì họp gồm đại diện lãnh đạo Công an, Mặt trận Tổ quốc, Tư pháp và người được giao trực tiếp giám sát, giáo dục người chấp hành án treo để xem xét về điều kiện được rút ngắn thời gian thử thách và có văn bản đề nghị Cơ quan Thi hành án hình sự xem xét đề nghị cơ quan có thẩm quyền xét rút ngắn thời gian thử thách cho các bị án. Trong thời gian luật định, Tòa án đã mở phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách; quá trình họp, từng thẩm phán đã nhận xét đánh giá đối với mỗi trường hợp, đại diện VKS đưa ra quan điểm và hội đồng quyết định mức rút ngắn đảm bảo sự khách quan, công bằng. Về cơ bản quyết định của Hội đồng phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

   Việc VKSND thành phố Phủ Lý kiểm sát chặt chẽ việc xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo giúp cho hoạt động này tuân thủ đúng quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích pháp cho các bị án, đồng thời khuyến khích người được hưởng án treo tự giác phấn đấu, tích cực học tập, lao động, chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định thi hành án./. 

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây