Kiến nghị phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Thứ năm - 21/09/2017 23:48 2.432 0
Trong thời điểm từ 01/12/2016 đến nay, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam có xu hướng gia tăng. Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý đã thụ lý 07 tố giác, tin báo tội phạm về xâm hại tình dục; đã giải quyết 06 tin, trong đó khởi tố 5 vụ - 5 bị can, gồm: 02 vụ Hiếp dâm trẻ em, 03 vụ Giao cấu với trẻ em - nạn nhân đều ở độ tuổi dưới 16 tuổi và là học sinh, có 01 vụ đối tượng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên cơ quan chức năng không xử lý được về hình sự đó là trường hợp Vũ Thành Ch.. sinh ngày 30/3/2001, trú tại: thôn 1, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý và cháu K.T.. sinh ngày 28/10/2002, trú tại: tổ 14, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý có quan hệ yêu đương và đã nhiều lần quan hệ tình dục dẫn đến cháu K.T... có thai nhưng, đến ngày 29/4/2017 cháu K.T... đã tự sinh được một bé gái tại nhà, do lo sợ bị gia đình biết nên K.T... đã ném bé gái vừa sinh ra sang vườn nhà hàng xóm, khi cháu bé khóc thì gia đình phát hiện đã đưa đi cấp cứu kịp thời.
   Nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm nêu trên là do: cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, thì mặt trái của cơ chế thị trường như lối sống thực dụng, ích kỷ…đã tác động đến một bộ phận nhân dân, nhất là tầng lớp thanh, thiếu niên, ảnh hưởng đến lối sống, nếp sống, tình cảm, tạo ra các hành vi sai lệch chuẩn mực đạo đức xã hội. Mặt khác, chính bản thân người chưa thành niên là đối tượng chưa hoàn thiện cả về thể chất và tinh thần nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng. Đặc điểm tâm sinh lý, thể chất của các em còn non nớt, đang giai đoạn phát triển; trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế, thiếu kiến thức về xã hội, về pháp luật và giới tính nên khó kháng cự lại các hành vi xâm hại của tội phạm.

   Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên còn chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục giới tính của nhà trường cũng như các đoàn thể chính trị - xã hội có lúc, có nơi chưa được chú trọng đúng mức nên chưa trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng sống để có thể tự phòng ngừabảo vệ mình trước sự xâm hại của tội phạm. Công tác quản lý các loại hình kinh doanh dịch vụ internet, băng đĩa hình, văn hoá phẩm thiếu chặt chẽ, nhiều phim, băng đĩa, sách báo có nội dung bạo lực, khiêu dâm vẫn được trình chiếu, bán trên thị trường.
  
   Để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh vi phạm, tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em nói riêng.Viện trưởng VKSND thành phố Phủ Lý đã ban hành văn bản số 01/KN-VKS ngày 15/9/2017 kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính Phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Luật Trẻ em (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017); Chỉ đạo Công an thành phố  phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện đặc biệt là các nhà nghỉ, quán Karaoke, quán Internet, các cơ sở kinh doanh băng đĩa hình… Thường xuyên thành lập các đoàn Thanh tra liên ngành để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các hoạt động văn hóa không lành mạnh; Phòng LĐTB-XH, Phòng Tư pháp, Phòng Văn hoá thông tin, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Đài truyền thanh thành phố, các trường học trên địa bàn thành phố… chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức pháp luật cũng như kiến thức về giới tính cho trẻ em. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý giữa gia đình và nhà trường, tăng cường giáo dục cho các em kiến thức về giới tính để các em tự bảo vệ mình trước những hành vi dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu. Khi bị xâm hại tình dục, bị hại và gia đình phải trình báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết tránh để lọt tội phạm. Mỗi gia đình và nhà trường cần giáo dục, trang bị kỹ năng sống cho các em; phổ biến những kiến thức về giới tính một cách khéo léo, lành mạnh; góp phần phòng chống việc lạm dụng tình dục trong cuộc sống./.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây