Kiến nghị tăng cường công tác phòng ngừa sinh viên, học viên phạm tội

Thứ hai - 19/09/2016 23:05 1.041 0
Thông qua công tác Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý nhận thấy: Trong thời gian qua tình hình vi phạm và tội phạm trên địa bàn thành phố Phủ Lý vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội không chỉ tập trung ở những người không có công ăn việc làm mà còn cả cán bộ, công chức, đặc biệt có trường hợp là sinh viên - là tầng lớp trí thức tương lai của đất nước. Một số sinh viên đã thoái hóa, biến chất lao vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện "game" và để có tiền thỏa mãn "cơn nghiện" dẫn đến phạm tội lừa đảo, trộm cắp tài sản.... khiến cho tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý đã khởi tố 03 vụ/14 bị can đều là sinh viên, học viên của Trường cao đẳng Thủy lợi Bắc Bộ, trong đó phạm tội "Đánh bạc" là 02 vụ - 13 bị cáo và 01 vụ - 01 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm nêu trên là do: Ở lứa tuổi học sinh, sinh viên có nhu cầu cao về vui chơi, giải trí nhưng hiện nay câu lạc bộ và các điểm vui chơi lành mạnh còn ít chưa đáp ứng được với sự phát triển của xã hội. Trong khi trước sự hội nhập quốc tế trên mọi lĩnh vực nhất là văn hóa và công nghệ thông tin thời hiện đại (Internet) cung cấp rất nhiều thông tin trong đó có những nội dung không lành mạnh, những trò chơi khiến con người rơi vào thế giới ảo dẫn đến không làm chủ được bản thân vi phạm pháp luật hoặc các tệ nạn xã hội. Công tác tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của nhà trường cũng như các tổ chức xã hội chưa được chú trọng nên kiến thức về pháp luật và kỹ năng sống của một số sinh viên, học viên còn bị hạn chế.. Thiết chế văn hóa trong nhà trường còn thiếu, tổ chức đoàn, đội còn yếu chưa thực sự là những nơi để các thành viên trao đổi về quan điểm sống, hoài bão, tâm tư nguyện vọng để hoàn thiện bản thân, thiếu sân chơi lành mạnh dẫn đến việc sinh viên, học viên tụ tập chơi cờ bạc hoặc tìm đến các cửa hàng điện tử chơi game.... Sự phối hợp giữa Nhà trường và gia đình trong việc quản lý, giáo dục sinh viên còn lỏng lẻo …

Để góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh vi phạm, tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, hạn chế thấp nhất việc sinh viên, học viên vi phạm pháp luật và phạm tội nói riêng. Viện trưởng VKSND thành phố Phủ Lý đã ban hành văn bản số 02/KN-VKS ngày 15/8/2016 kiến nghị đồng chí Hiệu trưởng Trường cao đẳng Thủy lợi Bắc Bộ: tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật và đạo đức lối sống cho sinh viên, học viên giúp các em nhận thức được mức độ nguy hại của tội phạm và tệ nạn xã hội, đồng thời ý thức được vai trò của mình trong công tác phòng, chống và bài trừ các tệ nạn xã hội nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cũng như ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật. Tăng cường biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý và giáo dục để các sinh viên, học viên có phẩm chất đạo đức tốt, chấp hành nghiêm nội quy của nhà trường và chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương. Nâng cao quan hệ phối hợp giữa nhà trường với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong việc cung cấp thông tin về vi phạm, tội phạm liên quan đến sinh viên, học viên của trường; tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động tại trường để tuyên truyền, giáo dục pháp luật đồng thời để răn đe và phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Chỉ đạo Ban quản lý Ký túc xá thường xuyên tuần tra, kiểm tra chặt chẽ nơi ở, sinh hoạt của sinh viên, học viên của trường nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi có dấu hiệu phát sinh tội phạm hoặc các đối tượng phạm tội bên ngoài xâm nhập vào trường lôi kéo sinh viên phạm tội. Phát huy vai trò của các Đoàn thể (nhất là Đoàn thanh niên, Hội sinh viên) trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và vận động các đoàn viên nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn, tội phạm về ma túy và các tệ nạn xã hội khác.... tạo không khí và phong trào mạnh mẽ, sân chơi bổ ích trong môi trường giáo dục. Phát động sinh viên, học viên cam kết, đăng ký không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, đồng thời có công tác giúp đỡ các em phạm tội hoặc mắc vào các tệ nạn xã hội tái hòa nhập cộng đồng để trở thành người có ích cho xã hội./.

Tác giả: Lan Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây