Một số kết quả trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự 9 tháng năm 2015 của VKSND huyện Thanh Liêm

Thứ tư - 30/09/2015 20:48 819 0
Căn cứ Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2015 của Viện trưởng VKSND Tối cao; Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 21/01/2015 của VKSND tỉnh Hà Nam. VKSND huyện Thanh Liêm đã xây dựng kế hoạch, chương trình của đơn vị, trong đó chú trọng, quyết tâm thực hiện có hiệu quả, chất lượng công tác kiểm sát thi hành án hình sự đối với Cơ quan thi hành án cùng cấp và chính quyền địa phương (UBND xã, thị trấn).
  Theo đó, VKSND huyện Thanh Liêm đã tiến hành kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự đối với 01 đơn vị cấp xã là UBND xã Liêm Phong và Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thanh Liêm. Qua kiểm sát thấy trong quá trình quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ của UBND xã Liêm Phong còn để xảy ta một số vi phạm pháp luật như: Không phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo (02 hồ sơ); việc viết bản tự kiểm điểm, nhận xét của người được hưởng án treo không đầy đủ (02 hồ sơ); Không chuyển hồ sơ cho Cơ quan thi hành án hình sự để xem xét cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách của án treo (02 hồ sơ); Khi người được hưởng án treo vi phạm nghĩa vụ, UBND xã không tiến hành nhắc nhở, kiểm điểm theo quy định.
Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thanh Liêm không hướng dẫn, yêu cầu cấp xã thực hiện việc giám sát, giáo dục các bị án; Có trường hợp Cơ quan thi hành án hình sự bàn giao hồ sơ cho UBND xã để giám sát, giáo dục người được hưởng án treo nhưng không lập biên bản bàn giao (01 hồ sơ).

  Từ kết quả kiểm sát nêu trên, VKSND huyện Thanh Liêm đã ban hành 01 văn bản kiến nghị UBND xã Liêm Phong và 01 kết luận kèm theo kiến nghị đối với Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thanh Liêm yêu cầu khắc phục các vi phạm. Các đơn vị này đều có văn bản tiếp thu và tổ chức thực hiện kịp thời những nội dung kiến nghị của VKS.

Tác giả: Minh C­ương

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây