Ngành kiểm sát tỉnh Hà Nam làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy

Thứ tư - 02/01/2013 22:57 897 0
Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước.
   Để đấu tranh kiên quyết đối với loại tội phạm này, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp như vận động toàn dân tham gia phòng chống ma tuý, thành lập cơ quan chuyên trách phòng chống tội phạm về ma tuý, ban hành Luật phòng chống ma tuý, Bộ luật hình sự đã giành 01 Chương 18 quy định về xử lý đối với tội phạm về ma tuý với những hình phạt rất nghiêm khắc..., cùng với sự tham gia tích cực của các cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án ma tuý đã góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống loại tội phạm này.

   Thực hiện Chỉ thị số 21 - CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, Kế hoạch tổng thể phòng, chống và kiểm soát ma tuý đến năm 2010, Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma tuý của Chính phủ trong từng giai đoạn và thực hiện chỉ đạo của VKSND Tối cao, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Nam đã xác định công tác phòng, chống tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài được đặt ra trong kế hoạch công tác hàng năm của VKSND tỉnh Hà Nam.

  Với đặc thù về vị trí, địa lý Hà Nam nằm ở cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội và giáp với nhiều tỉnh, thành phố như: Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hoà Bình, cả hai trục đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam và các Quốc lộ 21A, 38 đều chạy qua Hà Nam. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng đem ma tuý về Hà Nam tiêu thụ, cũng như các đối tượng nghiện từ các tỉnh lân cận đến  mua ma túy về sử dụng hoặc chia nhỏ bán kiếm lời. Thực tế những năm qua trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trong đó nổi lên là tụ điểm xã Thanh Châu, thành phố Phủ Lý. Mặc dù các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể và các cơ quan bảo vệ pháp luật của địa phương đã có nhiều cố gắng để giải quyết địa bàn trọng điểm này, nhưng đến nay chưa triệt phá dứt điểm bởi các đối tượng bán ma tuý ở đây đã sử dụng những phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, hầu hết các điểm bán ma tuý là nhà xây bao kín bên ngoài không thể nhìn vào được bên trong, cổng ra vào khoá chặt, người mua đưa tiền qua lỗ thủng nhỏ trên tường nhà và không nhìn thấy người bán. Nguy hiểm hơn, một số đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo người thân trong đó có cả người già, các em nhỏ vào con đường cung cấp nhỏ lẻ những liều hêrôin cho các con nghiện. Hành động bất lương này của bọn chúng đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc phát hiện và xử lý các đối tượng bán ma tuý.

  Năm 2012, hai cấp tỉnh và huyện đã khởi tố, điều tra 249 vụ - 304 bị can án ma túy; truy tố 233 vụ - 286 bị can và xét xử sơ thẩm 239 vụ - 295 bị can; trong đó đã xây dựng 32 vụ án trọng điểm và đưa ra xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra tội phạm 11 vụ với đường lối xử lý nghiêm minh phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.

  Với tinh thần quyết tâm cao các cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp đã tích cực phát hiện, bắt giữ và phối hợp xử lý nghiêm nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Điển hình là vụ Hoàng Thị Thanh Thủy và đồng bọn phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy“ và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy“ xảy ra tại thôn Bảo Lộc 2, xã Thanh Châu, thành phố Phủ Lý. Với mục đích thu lời bất chính, vợ chồng Nguyễn Đình Toan- Hoàng Thị Thanh Thuỷ đã thuê một số đối tượng nghiện ma túy đến ở tại nhà, cung cấp heroin cho sử dụng và nuôi ăn, trả tiền công để các đối tượng này hàng ngày phân chia, đóng gói heroin và bán cho các con nghiện. Khi lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ, tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở thì vợ chồng Toan, Thủy cùng các đối tượng đã bỏ ma túy vào bồn xả vệ sinh để tiêu hủy vật chứng và dùng súng chống trả quyết liệt để chạy trốn. Xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hà Nam đã xử phạt Hoàng Thị Thanh Thủy 23 năm tù, Phạm Văn Hằng 15 năm 6 tháng tù và Phạm Văn Nam 15 năm tù; còn một số đối tượng khác bỏ trốn Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trước thực trạng tội phạm về ma tuý và người nghiện ma tuý liên tục tăng, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo VKS tỉnh đã tập trung chỉ đạo với chức năng, nhiệm vụ của ngành các đơn vị VKS 2 cấp tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án về ma túy; phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra cùng cấp kịp thời phân loại, xử lý các tố giác, tin báo tội phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội đảm bảo đúng pháp luật, không để oan sai và bỏ lọt tội phạm. Đồng thời chú trọng thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù, góp phần ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy tại nơi giam giữ, cải tạo.

  Với nhận thức tội phạm về ma tuý, tệ nạn nghiện ma tuý đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, các cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam luôn quán triệt đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; phấn đấu giữ gìn đơn vị trong sạch, không có cán bộ Kiểm sát viên nghiện ma tuý và liên quan đến tội phạm ma tuý. Đồng thời tích cực tham gia phong trào xây dựng tổ dân phố, phường, xã nơi cư trú “nói không với ma tuý“.

  Những kết quả nêu trên đã góp phần tích cực để ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Kế hoạch công tác năm 2012, khẳng định vai trò, vị trí của ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng./.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây