Phòng 1 thông báo rút kinh nghiệm nghiệp vụ

Thứ hai - 15/04/2013 23:43 1.383 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2013 và trên cơ sở theo dõi công tác kiểm sát của VKS cấp huyện trong Quý I/2013. Ngày 25/3/2013, VKSND tỉnh Hà Nam đó ban hành văn bản thông báo rút kinh nghiệm về những thiếu sót, tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự về kinh tế – chức vụ và trật tự xã hội của VKSND các huyện, thành phố cụ thể như:
Một số đơn vị chưa kiểm sát đầy đủ, kịp thời các tin báo, tố giác về tội phạm mà Cơ quan điều tra cùng cấp đã tiếp nhận, quản lý và giải quyết; chưa có biện pháp hiệu quả nhằm phối hợp, đôn đốc CQĐT cùng cấp trong việc phân loại, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm nên vẫn còn nhiều tin báo quá hạn chưa được giải quyết.
 Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra có vụ Kiểm sát viên chưa thực sự bám sát quá trình điều tra nên không phát hiện ra những mâu thuẫn giữa các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và thiếu sót, vi phạm của CQĐT để yêu cầu khắc phục kịp thời, dẫn đến việc giải quyết một số vụ án chưa chính xác, triệt để.
Việc gửi báo cáo ban đầu, báo cáo án mới thụ lý, các quyết định không khởi tố vụ án, quyết định xử lý hành chính, cáo trạng… cũng như việc thực hiện báo cáo đối với các chuyên đề nghiệp vụ của một số  đơn vị chưa đầy đủ, kịp thời. Việc lập phiếu kiểm sát đối với các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can của các cơ quan tiến hành tố tụng, hầu hết các đơn vị chưa thực hiện theo đúng mẫu yêu cầu của VKSND tối cao.
 Do đó VKSND tỉnh đã yêu cầu các đồng chí Viện trưởng VKSND huyện, thành phố nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm và khẩn trương thực hiện:
- Đổi mới biện pháp để nắm bắt được tình hình vi phạm, tội phạm diễn ra trên địa bàn; kiểm sát đầy đủ, kịp thời các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố do Cơ quan CSĐT cùng cấp thụ lý và giải quyết. Phối hợp, đôn đốc Cơ quan CSĐT cùng cấp phân loại, giải quyết đảm bảo đúng thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự.
-  Kịp thời gửi báo cáo ban đầu, báo cáo án mới thụ lý, cáo trạng, các quyết định không khởi tố vụ án, quyết định xử lý hành chính, quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, quyết định tạm đình chỉ... về VKS tỉnh theo đúng Quy chế 379 ngày 13/7/2012 của VKSND tối cao về thông tin, báo cáo, quản lý công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân và Quy chế công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc điều tra các vụ án hình sự của VKSND Tối cao.
- Báo cáo đầy đủ, kịp thời các chuyên đề nghiệp vụ, kết quả thực hiện các đề án theo đúng nội dung, thời gian yêu cầu của VKSND Tối cao.
- Hàng tháng khi Kiểm sát viên đối chiếu kết quả công tác phân loại, giải quyết các tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố với VKS tỉnh, yêu cầu mang theo hồ sơ đối với các vụ không khởi tố vụ án và xử lý hành chính để VKS tỉnh kiểm tra đảm bảo việc giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
- Để nâng cao hơn nữa chất lượng bản cáo trạng yêu cầu các Kiểm sát viên nghiên cứu thực hiện đúng theo mẫu cáo trạng số 107 ban hành kèm theo quyết định số 07 ngày 02/01/2008 của VKSND Tối cao. Tiếp tục triển khai thực hiện Thông tư số 01/TT-BNV ngày 19/01/2011 “Hướng dẫn về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính” của Bộ Nội vụ để các cán bộ đánh máy, Kiểm sát viên và lãnh đạo Viện nắm được những quy định mới về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản. Đồng thời khi duyệt văn bản lãnh đạo các đơn vị cần kiểm tra kỹ nội dung, văn từ và lỗi chính tả.
- Đối với các vụ án do VKS tỉnh chuyển cấp huyện giải quyết theo thẩm quyền và những vụ án VKS tỉnh thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra sau khi kết thúc điều tra giao cho VKS cấp huyện thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm, yêu cầu VKS cấp huyện trước khi ra các quyết định phải báo cáo lãnh đạo VKS tỉnh nắm được đường lối và quan điểm giải quyết, để có biện pháp xử lý kịp thời đối với những vướng mắc có thể xảy ra giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.
- Nghiêm túc thực hiện lập phiếu kiểm sát đối với các Quyết định đình chỉ theo đúng mẫu yêu cầu của VKSND tối cao tại văn bản số 4276/VKSTC-V1A ngày 29/11/2012.
- Để thực hiện đầy đủ các quyền năng pháp lý do pháp luật quy định các cán bộ, Kiểm sát viên cần nghiên cứu kỹ các quy định của Bộ luật Hình sự; Tố tụng hình sự; Quy chế nghiệp vụ và những văn bản hướng dẫn liên quan; các chuyên đề, rút kinh nghiệm nghiệp vụ do cấp trên thông báo để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trong năm 2013./.                                                                    

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây