Phòng 7 - VKSND tỉnh Hà Nam thực hiện tốt công tác kiểm sát bản án, quyết định sơ thẩm, phúc thẩm các vụ án hình sự

Thứ ba - 27/12/2016 04:15 1.569 0
Năm 2016, Phòng 7 - VKSND tỉnh Hà Nam đã tham mưu với lãnh đạo Viện ban hành 04 bản kháng nghị phúc thẩm đối với 04 vụ/05 bị cáo, tăng 03 bản kháng nghị so với cùng kỳ năm 2015; Tòa án đã đưa ra xét xử, chấp nhận 03/03 vụ - đạt 100%, vượt 30% so với chỉ tiêu Nghị quyết số 37 của Quốc hội đề ra. Đồng thời, Phòng cũng tổng hợp vi phạm, ban hành 02 bản kiến nghị trong công tác xét xử đối với Tòa án cùng cấp - đều được Chánh án Tòa án tiếp thu, vượt 01 bản so với chỉ tiêu của Ngành. Nhìn từ những con số nêu trên có thể thấy, chất lượng công tác kiểm sát bản án, quyết định sơ thẩm, phúc thẩm các vụ án hình sự ban hành kháng nghị, kiến nghị của Phòng 7 đã nâng lên rõ rệt.
Ý thức được một trong những nhiệm vụ then chốt của đơn vị là phải thực hiện tốt công tác kiểm sát các bản án, quyết định của Tòa án để từ đó phát hiện vi phạm, kịp thời ban hành kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục, trong năm 2016, Phòng 7 đã tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, đưa ra nhiều biện pháp nhằm thực hiện tốt khâu công tác. Cụ thể:

  Phòng đã chủ động xây dựng Hướng dẫn công tác ngay từ đầu năm đối với VKSND cấp huyện, trong đó yêu cầu các huyện, thành phố gửi bản án, quyết định sơ thẩm các vụ án hình sự kèm phiếu kiểm sát đúng thời hạn và coi đây là một trong những tiêu chí để chấm điểm, đánh giá thi đua đối với các đơn vị. Song song với đó, lãnh đạo Phòng đã phân công cán bộ lập sổ sách, theo dõi việc gửi các bản án, quyết định; định kỳ hàng tháng đối chiếu, đôn đốc các trường hợp gửi muộn và tổng hợp ban hành thông báo rút kinh nghiệm để các đơn vị cấp huyện thực hiện nghiêm túc. Riêng với bản án, quyết định phúc thẩm các vụ án hình sự, Phòng phối hợp tốt với Tòa án tỉnh, thường xuyên trao đổi, yêu cầu Tòa án gửi bản án, quyết định cho Viện kiểm sát theo thời hạn quy định tại Điều 254 Bộ luật tố tụng hình sự. Ngay khi nhận được các bản án, quyết định, cán bộ, Kiểm sát viên trong phòng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, xem xét toàn diện về hình thức cũng như nội dung; trọng tâm là căn cứ áp dụng pháp luật về tội danh, mức hình phạt, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, án phí... và thể hiện quan điểm trong phiếu kiểm sát để trình lãnh đạo Viện đề xuất việc kháng nghị, kiến nghị.

Nhằm chủ động nắm bắt nội dung, tình tiết các vụ án, đặc biệt là những vụ án phức tạp, Phòng đã cử cán bộ, Kiểm sát viên trực tiếp tham dự phiên tòa và ghi chép đầy đủ các diễn biến, nội dung tại phiên tòa; đối với các vụ án khi kiểm sát bản án thấy quan điểm giải quyết hai ngành không thống nhất, Phòng phối hợp, trao đổi với Viện Kiểm sát cấp huyện để củng cố thêm căn cứ xem xét ban hành kháng nghị, kiến nghị. Bên cạnh đó, Phòng cũng chú trọng gắn kết công tác nghiên cứu, kiểm sát các bản án, quyết định với hoạt động rút hồ sơ, tiến hành xác minh, tăng cứu trong trường hợp phát hiện thấy có dấu hiệu vi phạm, cần thiết phải nghiên cứu hồ sơ vụ án để củng cố vững chắc căn cứ kháng nghị, kiến nghị hoặc để làm rõ hơn nội dung, tình tiết của vụ án… và coi đây như những biện pháp bổ trợ hiệu quả cho kết quả kiểm sát bản án, quyết định của các Kiểm sát viên.

Từ việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, năm 2016, Phòng đã thực hiện tốt công tác kiểm sát bản án, quyết định, biểu hiện cụ thể thông qua số lượng và chất lượng kháng nghị, kiến nghị không ngừng được nâng lên, vượt chỉ tiêu Quốc hội và Ngành đề ra, đã phát hiện và yêu cầu Tòa án khắc phục nhiều dạng vi phạm như: Tuyên bị cáo hình phạt tù cho hưởng án treo nhưng trong phần Quyết định của bản án không ghi căn cứ áp dụng Điều 60 Bộ luật hình sự; Áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự không chính xác; Nhận định trong bản án mâu thuẫn, không thống nhất; Không triệu tập người làm chứng đến phiên tòa; Không ghi ngày bị cáo bị tạm giữ, tạm giam; Quyết định trong bản án về quyền kháng cáo không đúng đối tượng; Xử lý vật chứng không đúng quy định; Không đưa người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng; Vi phạm về xác định thời hạn kháng cáo trong bản án; Chậm giao bản án, quyết định cho Viện kiểm sát cùng cấp; Bản án không ghi tên họ của Luật sư bào chữa cho bị cáo... Qua đó góp phần giúp cho việc áp dụng pháp luật của Tòa án được thực thi nghiêm chỉnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng; đồng thời, nâng cao vị thế, hình ảnh của ngành trong hệ thống chính trị. Đây cũng chính là cơ sở, động lực để tập thể phòng tiếp tục phát huy nhằm đạt được những thành tích tốt hơn nữa trong năm tiếp theo.

Tác giả: Nguyễn Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây