Phòng 7 lựa chọn, tổ chức phiên toà số hoá hồ sơ vụ án hình sự phúc thẩm

Thứ tư - 28/10/2020 21:59 1.014 0
Sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo Dương Thị Dung bị TAND thị xã Duy Tiên xét xử về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo điểm a khoản 2 điều 244 BLHS. Phòng 7 VKSND tỉnh Hà Nam đã thụ lý hồ sơ, phân công KSV nghiên cứu và lựa chọn tổ chức phiên toà số hoá hồ sơ vụ án, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà để đấu tranh với bị cáo.
Nội dung vụ án như sau: Khoảng 15h00 ngày 16/12/2019 tại tổ dân phố Tú, phường Duy Minh, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Dương Thị Dung đã cất giấu trong tủ đông tại kho chưa đồ của gia đình Dung 15 cá thể động vật đã chết, là loài Têtê Java, có tên trong Phụ lục I, danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ có tổng trọng lượng 36,5kg với mục đích để bán kiếm lời thì bị lực lượng Công an thị xã Duy Tiên kiểm tra phát hiện thu giữ.

Từ nội dung vụ án nêu trên, tại bản án hình sự sơ thẩm số 33 ngày 02/7/2020, TAND thị xã Duy Tiên đã tuyên bố bị cáo Dương Thị Dung phạm tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo điểm a khoản 2 điều 244 BLHS; tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù và phạt bổ sung 50.000.000 đồng.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Dương Thị Dung có đơn kháng cáo toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 33/2020/HSST ngày 02/7/2020 của TAND thị xã Duy Tiên với lý do cấp sơ thẩm xét xử bị cáo theo điều 244 BLHS là không đúng với hành vi của bị cáo. Bị cáo cho rằng mình không phạm tội vì bị cáo không biết đó là con Tê tê, mục đích của bị cáo là mua con ron về làm giỗ và cho rằng kết luận giám định không khách quan.
 
Toàn cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm
 
Xác định tính chất phức tạp của vụ án nên Kiểm sát viên đã đề nghị Thẩm phán chủ toạ phiên toà triệu tập Điều tra viên của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Duy Tiên được phân công thụ lý, giải quyết vụ án và Giám định viên thuộc Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật tham gia phiên toà; đồng thời nghiên cứu hồ sơ, xác định những chứng cứ buộc tội đối với bị cáo để công bố bằng hình ảnh tại phiên toà nhằm đấu tranh với bị cáo.
                                           
Kiểm sát viên công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa
 
Sau 2 lần hoãn phiên toà do bị cáo vắng mặt có lý do, tại phiên toà phúc thẩm lần 3 diễn ra vào ngày 23/10/2020, qua xét hỏi, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà, bị cáo Dương Thị Dung đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình và xin thay đổi nội dung kháng cáo từ không phạm tội sang xin giảm nhẹ hình phạt và miễn hình phạt bổ sung.
 
Phát biểu tại phiên tòa Kiểm sát viên đánh giá việc thay đổi nội dung kháng cáo của bị cáo là đúng với quy định của pháp luât, không vượt quá phạm vi kháng cáo theo điều 342 BLTTHS. Xét thấy hành vi mua bán 15 cá thể động vật tê tê Java có tên trong Phụ lục I, Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (Ban hành kèm theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ) của bị cáo Dương Thị Dung bị TAND thị xã Duy Tiên xét xử về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” quy định tại điểm a khoản 2 điều 244 BLHS là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Mức hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra. Tuy nhiên, tại phiên toà phúc thẩm bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; số lượng 15 cá thể Tê tê bị cáo mua bán ở mức đầu khung của khoản 2 điều 244 BLHS; bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, là lao động chính trong gia đình, đã ly hôn một mình đang nuôi ba con trong độ tuổi ăn học. Vì vậy KSV đã đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận nội dung kháng cáo của bị cáo, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt và miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo; đề nghị của KSV được HĐXX phúc thẩm chấp nhận.

Tác giả: Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây