Phòng 8 – VKSND tỉnh Hà Nam thực hiện có hiệu quả nội dung đăng ký công tác đột phá năm 2015

Thứ hai - 19/10/2015 02:19 1.104 0
Công tác kiểm sát thi hành án hình sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát. Đồng thời, đây cũng là khâu then chốt góp phần bảo đảm mọi bản án và các quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành nghiêm chỉnh bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.
Thực hiện hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao ngay từ đầu năm 2015 Phòng 8 – VKS tỉnh đã tham mưu với lãnh đạo Viện xây dựng chương trình công tác kiểm sát thi hành án hình sự trong đó lựa chọn đăng ký nội dung kiểm sát các quyết định hoãn, tạm đình chỉ thi hành án của Tòa án các cấp là nội dung công tác đột phá trong năm. Thực hiện chương trình công tác phòng đã đề xuất lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức rà soát tất cả các trường hợp bị án đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó đã phát hiện quyết định hoãn chấp hành án phạt tù số 01/2015/QĐ-CA ngày 13/8/2015 của TAND huyện Lý Nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật
.
Để xác định rõ mức độ vi phạm của Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân trong việc ra Quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Phòng đã tham mưu với Lãnh đạo VKSND tỉnh và tiến hành kiểm sát hồ sơ, xác minh các nội dung có liên quan đến Quyết định hoãn chấp hành án phạt tù nêu trên. Kết quả kiểm sát đã xác định được như sau:

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 33/2014/HSST ngày 21/5/2014 của TAND huyện Lý Nhân xử phạt Hoàng Văn Huy 08 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Sau khi bản án có hiệu lực, bị án Hoàng Văn Huy có đơn xin hoãn thi hành án và được TAND huyện Lý Nhân ra Quyết định hoãn chấp hành án phạt tù với thời hạn 12 tháng. Sau khi hết thời gian hoãn, TAND huyện Lý Nhân đã thông báo cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Lý Nhân tiếp tục thực hiện Quyết định thi hành án phạt tù đối với bị án Hoàng Văn Huy.

Thực hiện Quyết định thi hành án của Tòa án, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Lý Nhân đã thực hiện quy trình thi hành án theo quy định và xác định Hoàng Văn Huy đang điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Hà Nam nên đã có thông báo gửi Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân và các cơ quan có liên quan. Đồng thời  bị án Hoàng Văn Huy có đơn gửi TAND huyện Lý Nhân đề nghị xin tiếp tục được hoãn thi hành án với lý do: bị lao phổi ra máu, đang điều trị lao tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Hà Nam; sức khỏe yếu nên chưa thể đi thi hành án được.

Để có căn cứ xét hoãn thi hành án, TAND huyện Lý Nhân đã có công văn gửi Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Hà Nam đề nghị Bệnh viện xác định tình trạng bệnh của Hoàng Văn Huy. Bệnh viện lao và bệnh phổi đã có văn bản trả lời Tòa án với nội dung: “Bệnh nhân Hoàng Văn Huy nhập viện khoa lao ngoài phổi Bệnh viện lao và được chuẩn đoán ho ra máu mức độ nhẹ do lao phổi AFB (+) - thâm nhiễm có hang vùng đỉnh hạ đòn hai bên. Thời gian điều trị là 6 tháng, trong đó có 02 tháng điều trị tấn công nội trú tại bệnh viện và 04 tháng duy trì ngoại trú. Bệnh AFB (+) đã biến chứng ho ra máu là bệnh nặng, lây lan ra cộng đồng nếu không được quản lý và điều trị tốt, ho ra máu dễ tái phát, tổn thương trên Xquang phổi thâm nhiễm có hang dễ ho ra máu nặng, có thể ho ra máu xét đánh hoặc ho ra máu tắc nghẽn và có thể tử vong” Ngày 13/8/2015, Chánh án TAND huyện Lý Nhân đã ra Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù số 01/2015/QĐ-CA đối với Hoàng Văn Huy với thời gian 06 tháng kể từ ngày ký Quyết định.

Quá trình nghiên cứu hồ sơ và xác minh tại Bệnh viện Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Hà Nam Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam nhận thấy: Bị án Hoàng Văn Huy mặc dù đang điều trị bệnh lao nhưng ở mức độ nhẹ nên chưa đủ điều kiện được hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định tại mục 7 Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao. Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân chỉ căn cứ vào văn bản trả lời của Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Hà Nam, không thực hiện thủ tục xác minh, yêu cầu cung cấp bệnh án và kết luận của bệnh viện cấp tỉnh về tình trạng bệnh của Hoàng Văn Huy và ra quyết định hoãn thi hành án đối với Hoàng Văn Huy là không đúng theo Mục 7 Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Từ những vi phạm nêu trên của TAND huyện Lý Nhân, ngày 14/9/2015 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Kháng nghị số 1360/VKS-P8 yêu cầu TAND tỉnh Hà Nam hủy Quyết định hoãn thi hành án phạt tù nêu trên để Tòa án nhân dân huyện Lý Nhân ra quyết định thi hành án phạt tù đối Hoàng Văn Huy theo đúng quy định của pháp luật. Trong thời hạn luật định, ngày 07/10/2015 TAND tỉnh Hà Nam đã có văn bản phúc đáp, chấp nhận Kháng nghị của VKSND tỉnh, đồng thời đã ra văn bản yêu cầu Chánh án TAND huyện Lý Nhân ra quyết định hủy Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù và thực hiện thủ tục thi hành án hình sự đối với bị án Hoàng Văn Huy theo đúng quy định pháp luật.
 

Tác giả: Nguyễn Thành Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây