Phòng 9 - VKS tỉnh Hà Nam phối hợp tổ chức phiên tòa hành chính sơ thẩm rút kinh nghiệm

Thứ sáu - 28/04/2017 05:45 1.086 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, ngày 24/4/2017, Phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh lựa chọn, tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính “Kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính” giữa:
Người khởi kiện: ông Nguyễn Văn Thành (SN 1961) và các ông, bà Lê Thị Hòa (SN 1958), Nguyễn Văn Tập (SN 1964), Nguyễn Thị Mận (SN 1959), Nguyễn Thị Phước (SN 1962), Nguyễn Thị Hoành (SN 1961), Nguyễn Văn Sáu (SN 1961), cùng địa chỉ xóm 15, thôn Lộc Châu, xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Những người khởi kiện ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Thành tham gia tố tụng.

Người bị kiện: Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và Chánh thanh tra tỉnh Hà Nam.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: UBND huyện Duy Tiên và các ông bà Phạm Thị Huế (SN 1968), Nguyễn Văn Quynh (SN 1955), Nguyễn Văn Quang (SN 1961), Đỗ Sinh Sỹ (SN 1986), Nguyễn Đăng Khoa (SN 1986), Đỗ Thị Vui (SN 1964) cùng địa chỉ xóm 9, thôn Lộc Châu, xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, những người này ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Thành tham gia tố tụng.
 
Dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Phòng 9 và đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND 6 huyện, thành phố thuộc VKSND tỉnh.
 
Toàn cảnh phiên tòa
 
Tóm tắt nội dung vụ án: Năm 2007, thực hiện dự án hệ thống thủy lợi Tắc Giang - Phủ Lý, UBND huyện Duy Tiên đã tiến hành thu hồi đất của một số hộ dân trên địa bàn huyện theo Quyết định số 462/QĐ-UBND ngày 20/4/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam về việc thu hồi đất, thu hồi đất có thời hạn và giao đất cho Ban quản lý dự án Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nam để xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án hệ thống thủy lợi Tắc Giang - Phủ Lý, trong đó có thu hồi 1065.2m2 đất nông ngiệp của 7 hộ dân tại xóm 15, thôn Lộc Châu, xã Yên Nam, huyện Duy Tiên (là người khởi kiện trong vụ án).

Theo 7 hộ dân thì trước khi thu hồi đất, UBND huyện Duy Tiên thông báo dự án mượn đất (thu hồi tạm thời) để làm bể chứa bùn cát, phương án bồi thường là 21.000đ/m2 nên các hộ dân không có ý kiến gì đã nhận đủ tiền bồi thường. Thực tế số diện tích đất thu hồi của 7 hộ dân đã được dự án sử dụng làm bể chứa bùn cát, sau khi dự án hoàn thành đã trả lại cho UBND xã Yên Nam quản lý. Vì vậy từ năm 2013 đến nay 7 hộ dân đã nhiều lần khiếu nại UBND huyện Duy Tiên về việc thu hồi đất không đúng theo Quyết định 462/QĐ-UBND ngày 20/4/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, vì cho rằng chủ trương thông báo thu hồi tạm thời và tại biên bản kiểm kê ngày 04/1/2007 cũng ghi là thu hồi đất tạm thời, nay dự án đã xong yêu cầu trả lại diện tích đất đã thu hồi cho 7 hộ dân.

 Ngày 02/7/2015, Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên ban hành các Quyết định số 3314, 3315, 3316, 3317, 3319, 3320, 3321/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của 7 hộ dân với nội dung: không giải quyết trả lại diện tích đất nông nghiệp của các hộ có tên trên, vì UBND huyện Duy Tiên đã thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ là đúng với Quyết định 462/QĐ-UBND ngày 20/4/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. Không nhất trí với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND huyện, các hộ đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Thành đại diện tiếp tục làm đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam.

Ngày 05/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1367/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại (lần 2), với nội dung công nhận và giữ nguyên các Quyết định giải quyết khiếu nại (lần 1) của Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên ngày 02/7/2015.

Ngày 28/11/2015, ông Thành nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng vẫn không nhất trí nên tiếp khiếu. UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, xem xét lại quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh. Sau khi kiểm tra, xem xét, Thanh tra tỉnh có Báo cáo số 08/BC-TTr ngày 27/11/2016 khẳng định việc giải quyết khiếu nại của ông Thành là đúng quy định pháp luật, nội dung giải quyết là có cơ sở, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân, đề nghị UBND tỉnh ban hành thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại và yêu cầu 7 hộ dân nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định số 1367/QĐ-UBND ngày 05/11/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam.

Ngày 24/11/2016, ông Thành và 6 hộ dân đã có đơn khởi kiện Quyết định giải quyết khiếu nại (lần 2) của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và hành vi hành chính của Chánh thanh tra tỉnh, yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 1367/QĐ-UBND ngày 05/11/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và hủy Báo cáo số 08/BC-TTr ngày 27/1/2016 của Thanh tra tỉnh Hà Nam, buộc Ủy ban nhân dân huyện Duy Tiên phải trả lại đất cho 7 hộ dân.
 
Tại phiên tòa Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng hành chính của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng theo quy định của Luật tố tụng hành chính năm 2015; đồng thời theo dõi việc tranh tụng tại phiên tòa, qua đó Kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi, đặt câu hỏi rõ ràng, dễ hiểu, không trùng với HĐXX, góp phần làm rõ thêm nội dung vụ án. Bài phát biểu của Kiểm sát viên đã dựa vào diễn biến phiên tòa và trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ để nhận định, đánh giá việc tuân theo pháp luật tố tụng hành chính của Thẩm phán, HĐXX, Thư ký; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng và viện dẫn điều luật đầy đủ; xác định tính hợp pháp của Quyết định giải quyết khiếu nại (lần 2) của Chủ tịch UBND tỉnh và Báo cáo số 08/BC-TTr ngày 27/1/2016 của Thanh tra tỉnh Hà Nam, đề nghị HĐXX bác yêu cầu khởi kiện của 7 hộ dân. HĐXX đã thống nhất với quan điểm giải quyết vụ án của VKS tỉnh.
                                                                                 
Kết thúc phiên tòa, dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam, với sự tham gia của các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến nhận xét những ưu điểm, thiếu sót của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa xét xử. Đồng chí Vũ Hoài Nam đã kết luận cuộc họp, đánh giá cao và ghi nhận sự chủ động của Phòng 9 trong việc chọn vụ án đủ tiêu chí theo quy định để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm, đồng thời đã phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa đúng thời gian, kế hoạch. Kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kiểm sát, báo cáo đề xuất, bài phát biểu, dự kiến các tình huống diễn biến của vụ án và nội dung cần làm rõ. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên có tác phong đĩnh đạc, thể hiện rõ vai trò tại phiên tòa; đã chủ động tham gia hỏi các đương sự, đồng thời phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán; của Hội đồng xét xử; việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng cũng như quan điểm giải quyết đối với vụ án; quan điểm đề xuất về đường lối giải quyết vụ án của Kiểm sát viên đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, được HĐXX chấp nhận. Do vậy phiên tòa đã diễn ra theo đúng dự kiến và thành công tốt đẹp.
 
 Đ/c Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì họp rút kinh nghiệm

Tác giả: Trần Thị Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây